Cách Trồng Cây Trân Châu Ngọc Trai

Trân Châu Ngọc Trai

Với tên khoa học là Micranthemum ‘Monte Carlo’. Vốn là 1 loại cây tiền cảnh phổ biến và thuộc loại dễ trồng và chăm sóc nhất. Trở nên rất phổ biến ở Việt Nam vì vẻ đẹp và sự dễ tính của nó. Thuysinhdep sẽ hướng dẫn cho bạn về cách trồng cây trân châu ngọc trai trong thủy sinh cho bạn biết nhé.

TRÂN CHÂU NGỌC TRAI

Loài cây này, còn một số khác thì thành công nhưng rất “hên xui”, lúc được lúc không mà chẳng biết lý do vì sao.
Bài viết này xin chia sẽ toàn bộ thông tin cần thiết cho anh em. Giúp hiểu rõ hơn và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho anh em mê thuỷ sinh Vn chinh phục nó.

Sơ Lượt Về Ưu Điểm 

Rất thích nguồn dinh dưỡng đa lượng N từ nh3/nh4. Những hồ nào cung cấp lượng N từ Nh3/nh4 thay vì No3. Thì lá trân châu ngọc trai sẽ xanh, mướt và to tròn hơn, tốc độ bò cũng nhanh hơn rõ rệt. Tuy nhiên trân châu ngọc trai cũng dễ bị rửa lá khi nền hoặc nước có nồng độ nh3/nh4 quá cao. Nên những hồ dùng nền nhiều nh3 thời gian đầu như ADA thì nên thay nước 1 vài tuần rồi hãy trồng.

Sơ Lượt Về Ưu Điểm 
Sơ Lượt Về Ưu Điểm

Cá tép chết hang loạt gây nh3 bùng phát cũng có nguy cơ làm rửa lá trân châu ngọc trai. Lượng nh3 tốt cho tcnt thường ở mức 0.1 đến 0.2 ppm. Nhưng dùng nh3 cũng có nhiều nguy cơ nên mình không khuyến khích anh em mới chơi. Mình có up kèm 1 số hình tcnt châm phân nước nguồn nh3. 1 clip mô tả sơ cách tính và cách pha phân nước nh3 ở cuối bài, nhưng vì lý do trên nên mình sẽ không hướng dẫn rõ public. Anh em nào có kinh nghiệm muốn trải nghiệm thêm thì trao đổi với mình sau nhé.

Thông Tin Cơ Bản

Thông Tin Cơ Bản

loại cây thảm, tiền cảnh, có thể trồng trên lũa, đá..
– Nguồn gốc: Nam Mỹ
– Tốc độ phát triển: nhanh, trung bình, so sánh tốc bộ bò với những loại cây tiền cảnh phổ biến khác như sau. Trân Châu Nhật (nhanh nhất)>  Trân Châu Ngọc Trai > Trân Châu Cuba > Ngưu Mao Chiên Lùn Xòe
– Chiều sao: tối đa 3-4cm
– Đòi hỏi ánh sáng trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ 20-29 độ (tốt nhất dưới 27 độ). Co2 không nhất thiết phải có nhưng sẽ phát triển đẹp và mạnh hơn nếu có đầy đủ (từ 15-30 ppm co2)

– Dinh dưỡng: đòi hỏi nhiều Carbon và Oxi, N P K, Fe vi lượng cần đủ. Không quá đòi hỏi, đặc biệt thích Nitrogen ở dạng nh3/nh4
– Thích nước sạch, ít tạp chất hữu cơ, rất dễ bị rêu hại tấn công và chết.

Những Yếu Tố Đáng Quan Tâm Nhất 

Điều quan trọng nhất khi trồng là tránh để nó bị rêu hại tấn công. Trân châu ngọc trai vốn rất yếu trong việc chống trọi rêu hại thời gian đầu. Nên khi hồ mất cân bằng, lá tcnt dễ bị chuyển màu đậm vì rêu hại bám. Hoặc có thể bị tảo nâu tấn công và chết dần. Đây là thất bại thường gặp nhất của dân chơi Trân châu ngọc trai. Vậy nên thời gian đầu nên thay nước hằng ngày hoặc cách ngày (tùy nền) từ 30-40% nước hồ. Ánh sáng thời gian đầu không nên để quá nhiều.

– Khi trồng trân châu ngọc trai, các bạn nên tách ra cắm xuống từng ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nó bò. Tốt nhất là từng đọt dài 2-3cm rồi cắm xuống nền ½ đọt đó.

– Không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường. Như thay đổi ánh sáng, thay nước quá nhiều, shock nhiệt, thay đổi hệ thống lọc hay làm ảnh hưởng hệ vi sinh. Nếu bạn thấy rữa lá và biến mất dần thì chắc chắn có liên quan đến những gì mình vừa đề cập.

Môi Trường Sống 

 • Nhiệt độ nước: Từ 16 đến 25 độ
 • Nước: Trong và có dòng chảy
 • Phân nước: Cần bổ sung
 • Co2: Cây cần nhiều co2
 • Ánh sáng: Khỏe
 • Chế độ đèn: Từ 5 đến 8 tiếng

Cách Trồng Trong Bể Thủy Sinh

Khi mua Trân châu ngọc trai ở tiệm thủy sinh về bạn cần vệ sinh thật sạch bằng cách như sau.

 1. Rửa đất cát bám trên cây
 2. Nhặt hết lá vàng và úng ra
 3. Chia cây ra từng cụm nhỏ từ 3 đên 5 ngọn 1 cụm
 4. Sau khi chia cụm xong bạn nên cặm các cụm trân châu ngọc trai xuống nền như hình trên. Nên cặm gần sát nhau một chút. Vì không có hình ảnh nào thay thế nên mình lấy ảnh trên làm ví dụ minh họa.
 5. Lúc bắt đầu trồng cây sẽ thường bị rữa lá. Đó là quá trình cây chuyển từ lá cạn sang lá nước nên bạn không nên quá lo lắng.
 6. Sau 2 đến 4 tuần nếu cây có cung cấp đầy đủ co2 và dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt và bắt đầu lan ra khắp bể.

Cách Chăm Sóc  

Trân châu ngọc trai lúc mới trồng thường dễ bị đứt cây, rửa thân, thối lá. Đây là vấn đề thường thấy của bất cứ bể thủy sinh nào.

Cách Chăm Sóc  

Khi trồng cây này bạn không nên nuôi các loại cá dọn bể như: Cá chuột, cá bống vàng, cá bút chì và những loại cá dọn bể khác.

Sở dĩ không nên nuôi cá dọn bể lúc mới trồng là vì những loại cá đó có đặc tính sục nền, ăn lá và thân cây trân châu. Chính vì thế mà nhiều anh em trồng mãi không được do bị các loại cá khác căn phá.

Lúc mới trồng bạn chỉ nên nuôi một ít tép để chúng vệ sinh rêu hại trên cây trân châu này. Lúc nào cây bắt đầu bò lan và phát triển tốt thì lúc đó có thể nuôi thêm cá bút chì và những loại cá dọn bể khác.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng 

Trân châu ngọc trai có cần co2 không : Như đã trả lời ở trên, trân châu ngọc trai trồng rất cần co2 để nó quang hợp thì mới bò nền được. Nếu trồng không có co2 cây vẫn phát triển nhưng lên không đẹp.

Trân châu ngọc trai trồng lâu không thấy bò : Có nhiều bể trồng tới hơn 1 tháng cây mới bắt đầu bò nền. Nếu cây mãi chưa bò thì cần xem lại dưỡng và co2 để bổ sung.

Lưu Ý

Trân châu ngọc trai bị rữa lá: Như đã trả lời ở trên, cây trồng ban đầu rất hay bị rữa lá và đứt thân. Có trường hợp trồng lâu nhưng vẫn bị rữa lá và thối thân là do nước quá nóng. Trên 28 độ là cây có dấu hiệu bị rữa lá, lúc đó bạn cần bổ sung thêm quạt hoặc chiller để làm mát nước.

Trân châu ngọc trai bị tảo nâu: Bị tảo nâu thì giảm thời gian chiếu sáng của đền và mua thêm tép để thả.

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu để trả lời được cho câu hỏi về những trân châu ngọc trai là gì. Nếu bạn muốn sở hữu một khu vực tiểu cảnh đẹp và hấp dẫn thì lựa chọn sử dụng loại cây này là hoàn hảo nhất. Chắc chắn bạn sẽ sở hữu không gian có một không hai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *