Cây Kim Ngân Thủy Sinh, Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà

Không chỉ đơn giản về cách trồng, mà còn mang vẻ đẹp sang trọng cùng khả năng lọc không khí tuyệt vời. Quả vậy, trồng kim ngân bằng phương pháp thuỷ canh là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho ngôi nhà của bạn.

CÂY KIM NGÂN THỦY SINH

Cây kim ngân còn được biết đến với nhiều tên gọi: cây tài lộc,cây thắt bím,cây bím tóc, cây Lộc Phát, tài lộc Đài Loan, cây tết tóc, cây bạc vàng,… Cây Kim Ngân trồng nước, thủy canh là loại cây thân dẻo. Dễ uốn nên khi cây còn nhỏ người ta trồng ghép nhiều cây lại với nhau trong một chậu và tết thành bím tóc hoặc nhiều hình thù ngộ nghĩnh: bình hoa, hàng rào rất đẹp mắt. Sau đây, hãy cùng Thủy Sinh tìm hiểu về loại cây kim ngân thủy sinh, cách trồng và chăm sóc tại nhà đơn giản này nhé!

Đặc Điểm Chung Của Cây Kim Ngân

  • Tên thường gọi: Cây Kim Ngân trồng nước, thủy canh
  • Tên gọi khác: Cây bím tóc hay cây bím đuôi sam hay cây tiền
  • Tên khoa học: Pachia aquatica
  • Họ: Họ trôm – Stereuliaccae
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có xuất xứ từ Mexico, Brazill Nam Mỹ và đầm lầy Trung Mỹ

Cây kim ngân thuỷ sinh là cây được sử dụng cho mục đích trang trí, phong thuỷ. Kim ngân được trồng theo phương thuỷ canh sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn so với cây trồng bằng đất.

Đặc Điểm Cây Kim Ngân

Điều Kiện Sinh Trưởng Của Cây Kim Ngân Thủy Sinh

Kim ngân thuỷ sinh có thể tương thích với nhiều loại môi trường khác nhau, trong đó có môi trường thuỷ canh. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu khoảng 30-40%. Độ ẩm thích hợp cho cây vào khoảng 60-80%. Khoảng giới hạn về nhiệt độ của kim ngân thuỷ sinh vào khoảng 4-40oC, khoảng cực thuận là 18-26oC.

Chuẩn Bị Trồng Cây Kim Ngân Thủy Sinh.

3.1 Lọ trồng

Để có thể trồng kim ngân thuỷ sinh tại nhà, bạn có thể tận dụng các dụng cụ, cậu, lọ trong gia đình mình. Nhưng lưu ý, bạn nên chọn các loại chậu, lọ bằng thuỷ tinh để ánh sáng có thể xuyên qua và giúp cây quang hợp tốt hơn.

Chậu, lọ phải kín, không bị rò nước và phải có kích thước phù hợp với kích thước cây. Thông thường, đường kính chậu có thể lớn hơn 1,5 lần so với đường kính gốc cây.

3.2 Đá, viên đất nung

Đá hay viên đất nung khi cho vào chậu trồng sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần cho cây kim ngân thuỷ sinh. Không chỉ mang tác dụng trang trí, cố định thân và rễ cây mà còn cung cấp một lượng khoáng chất nhất định cho cây.

Lưu ý, đá hay viên đất nung phải có bề mặt nhẵn, không góc cạnh, có màu sắc thẩm mỹ và có kích thước phù hợp.

3.3 Cây giống

Cây kim ngân dùng để trồng thuỷ sinh nên là những cây đã sinh trưởng ổn định. Có bộ rễ phát triển tốt, lá tươi, xẻ thuỷ đẹp, thân to mập và có thế đẹp. Không nên chọn những cây bị dập ở rễ, bị mục ở thân hoặc lá cây có dấu hiệu vàng hay sâu bệnh.

Cách Trồng Cây Kim Ngân Thủy Sinh

Để có thể trồng kim ngân thuỷ sinh đơn giản và hiệu quả nhất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho nước lọc (nước sạch tự nhiên hoặc nước máy đã để cho bay hơi sau 1-2 ngày) vào bình, lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Lượng nước ngập đến ½ chậu là vừa phải. Tiến hành nhỏ 3-4 giọt dung dịch thuỷ sinh để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Bước 2: Đặt cây kim ngân đã chuẩn bị sẵn vào chậu, sao cho nước ngập 1-3 rễ của cây. Dùng giá đỡ để cố định cây và rải đá/ viên đất nung xung quanh để trang trí và hỗ trợ giữ cây không bị rung lắc.

Bước 3: Đặt chậu ở nơi râm mát, tưới lá và chăm sóc cây.

Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Thủy Sinh

Ánh sáng và nhiệt độ

Kim ngân là loài cây chịu bóng tốt, cây thích hợp sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng 30-40% ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể đặt cây ở cạnh cửa sổ, dưới mái che ban công hay thậm chí cả ở những nơi ít sáng như phòng khách, phòng ngủ….

Lưu ý:

Đối với những cây bạn buộc phải đặt ở những vị trí không có nhiều ánh sáng. Hãy cho cây tắm nắng ít nhất 6 giờ/ tuần để cây có thể sinh trưởng ổn định.

Nhiệt độ thích hợp cho kim ngân thuỷ sinh là 18-26oC. Trường hợp nhiệt độ quá cao (Trên 40oC) cây sẽ cháy lá, héo hay thậm chí là chết. Hoặc khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 12oC. Cây sẽ bắt đầu rụng lá và bước vào giai đoạn nghỉ.

Dinh dưỡng

Bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ 1 lần/tuần để cây có thể sinh trưởng tốt. Tiến hành thay nước, vệ sinh chậu, rễ và giá thể cho cây. Khi cho nước vào lại chậu, cần thêm 1 ít dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Thủy Sinh

Trong quá trình trồng và chăm sóc kim ngân thuỷ sinh, có thể phải lưu ý một số điều sau:

– Cây kim ngân của bạn bị thối rễ: Nguyên nhân có thể là do nước mà bạn sử dụng có chứa hàm lượng Clo, Flo cao. Hoặc do bạn cho nước ngập hết phần rễ cây, hay rễ cây đã bị thương trong quá trình trồng nên bị vi khuẩn tấn công. Vậy, bạn hãy cắt bỏ những phần rễ thối, thay nước và vệ sinh cho chậu.

– Cây kim ngân xuất hiện đốm trắng: Đa phần khi thời tiết hanh khô là điều kiện để rệp trắng phát triển. Hãy loại bỏ những lá có dấu hiệu của rệp.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Thủy Sinh

Công Dụng Và Ý Nghĩa Của Cây Kim Ngân

Cây kim ngân là loại cây được dùng để trang trí nội thất. Bên cạnh đó, cây kim ngân còn là một nguyên liệu quan trọng để làm cây bon sai.

Cây kim ngân mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nó thể hiện sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Cũng có nhiều loại cây mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp như cây cỏ đồng tiền.

Kết Luận

Qua bài viết đã giới thiệu cho chúng ta cây kim ngân thuỳ sinh đẹp để trang trí tại các bàn học, bàn làm việc cho bạn. Chúng tôi hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình để trang trí các bạn nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *