Cây Ráy Thủy Sinh Đặc Điểm Và Cách Nuôi Trồng

Cây Ráy Thủy Sinh Đặc Điểm Và Cách Nuôi Trồng

Thời gian gần đây cây ráy thủy sinh được nhiều người chọn chăm sóc do đây là một loại cây cảnh dễ trồng, không cần quá nhiều công chăm sóc. Ngoài ra, nó còn khá đa dạng về chủng loại – có nhiều sự lựa chọn cho bạn là người mới chơi hay là người đã có kinh nghiệm chọn. Vì vậy Thủy Sinh Đẹp sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về Cây Ráy Thủy Sinh Đặc Điểm Và Cách Nuôi Trồng hiệu quả nhất nhé.

CÂY RÁY THỦY SINH

Là cây có khả năng thích nghi tốt, nhưng để cây ráy thủy sinh phát triển xanh tốt thì cũng đòi hỏi bạn có một chút kiến thức chăm sóc nhất định loại cây này. Nếu chăm không đúng cách thì rất dễ gây ra tình trạng rễ cây bị thối rữa, rụng lá và …

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cây ráy, khóm ráy thủy sinh xinh đẹp trong các bể cá, bể thủy sinh. Có thể nói ráy là một trong những cây thủy sinh đẹp và có sức sống mãnh liệt nhất

Cây Ráy Thủy Sinh Là Cây Gì? Có Nên Trồng Hay Không?

Tin Tức loại cây này có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng hiện nay thì ráy thủy sinh có mặt trên toàn thế giới. Phương pháp nhân giống rộng rãi phổ biến nhất là cách cấy mô trong phòng thí nghiệm. Tiếp đến chúng được trồng trong môi trường bán cạn trước khi mang ra trồng trong các chậu nhỏ để đem ra thị trường.

Là một cây có tốc độ lớn chậm, ráy thủy sinh với sức sống mạnh mẽ cùng với khả năng thích nghi tốt trong môi trường hồ thủy sinh. Điều kiện lý tưởng để cây phát triển là nhiệt độ 18 đến 30 độ C, độ pH từ 5.0 đến 8.0

Nhìn chung đây là loại cây cảnh dễ trồng, chăm sóc. Hoàn toàn thích hợp để trồng trong các bể thủy sinh trong gia đình bạn. Vừa giúp điều hòa môi trường nước, vừa trang trí làm đẹp không gian sống.

Cây Ráy Thủy Sinh Là Cây Gì? Có Nên Trồng Hay Không?

Đặc Điểm Sinh Học Của Cây Ráy Thủy Sinh

 • Độ khó: Rất dễ
 • Bố trí: Tiền cảnh, trung cảnh
 • Ánh sáng: Thấp
 • Nhiệt độ: 19-30 °C
 • Độ pH: 5.0-8.0
 • Cấu trúc cây: Thân rễ
 • Họ: Araceae
 • Chi: Anubias
 • Vùng: Cultivar
 • Chiều cao: 5-12 cm
 • Tốc độ phát triển: Chậm
 • Mọc trên cạn: Có thể
  Là loại được bán và trồng phổ bíên nhất trong hồ thuỷ sinh

Hướng Dẫn Chăm Sóc Ráy Thủy Sinh

Môi trường và nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường nên giao động trong khoảng 20 đến 28 độ C. pH khoảng 6 đến 7.5. Sẽ tốt hơn nếu dòng nước trong bể nuôi được lưu chuyển thường xuyên, giúp dễ dàng cung cấp oxy cho cây phát triển.

Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được điều kiện trên thì cây ráy vẫn phát triển. Tuy nhiên sẽ không thể xanh tốt bằng.

Thay nước

Để giữ môi trường trong hồ luôn đạt chất lượng cao thì cần thường xuyên thay nước. Chú ý dọn dẹp sạch phân cá, rửa lại lá cây bởi cây thủy sinh hay bị cặn thức ăn và phân cá bám vào lá.

Tỉa cành

Sau một thời gian trồng thì ráy sẽ phát triển thành bụi lớn, bạn cần thường xuyên tỉa cành già và rễ. Việc này tạo điều kiện cho những cành non phát triển, đồng thời kích thích ra rễ mới.

Sử dụng kéo tỉa lông mi hoặc kéo cắt may để dọn dẹp sạch bụi ráy. Trung bình mỗi tháng nên tỉa một lần, để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nhìn chung đây là một công việc thú vị nhưng đòi hỏi nhiều thời gian để có kinh nghiệm tỉa tót. Bạn có thể tham khảo một số video trên youtube để học hỏi kỹ năng tỉa đẹp.

Các Loại Ráy Được Trồng Phổ Biến Ở Việt Nam

Ráy châu phi

Ráy châu Phi được đặt tên theo nhà sưu tầm Charles Barter, là một loài cây thủy sinh phổ biến vì nó dễ trồng. Trong tự nhiên có thể tìm thấy cây trong bóng râm, trong sông suối có dòng nước mạnh ở Đông Nam Châu Phi. Tại đây, cây cũng được tìm thấy trên các phiến đá lớn. Cây có thể mọc trên cạn, bán cạn, hoặc hoàn toàn trong nước. Loài cây dễ thích nghi này là sản phẩm chủ yếu ở các cửa hàng và các vường ươm vẫn tiếp tục nuôi trồng nó

Ráy lá nhỏ

Ráy lá giống ráy được trồng phổ biến nhất trong các giống ráy ở Việt Nam vì các đặc điểm đặc biệt mà các loại cây khác không có được đó là sự thích nghi cao với các môi trường sống khắc nghiệt như có thể sống trong điều kiện cường độ chiếu sáng thấp cũng như có thể sống trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh,sống trong điều kiện mức độ dinh dưỡng thấp vì thế nó có thể dùng để cột với lũa hoặc đá trong bể thủy sinh,ngoài ra nó còn có thể sống trong điều kiện nhiệt độ thấp,lượng oxy và CO2 thấp sống trong môi trường chật hẹp .. ….

Ráy lá vàng

Ráy là vàng là loại ráy mới lạ vói những chiếc lá xanh sáng chuyển sang vàng đã cho thấy rằng sự biến đổi thực sự về màu sắc không phụ thuộc vào điều kiện bể. Màu sắc này sẽ không mất đi khi cây già đi hay được nhân giống. Những chiếc lá dày hình trái tim rất dẻo dai và có thể sống vài năm.

Nhân Giống Ráy Thủy Sinh

Nhân giống ráy thủy sinh khá đơn giản. Chỉ cần tỉa ngọn con rồi gắn chúng vào giá thể mới để tiếp tục phát triển. Nên chọn những ngọn con đã có rễ và tầm 5-7 lá.

Bể chơi ráy thủy sinh không cần quá nhiều đèn như một số loại cây khác. Bạn chỉ cần 1 máng Odyssea 60 hai bóng là đủ cho hồ kích thước 60x40x40.

Kết Luận

Với trường hợp mua ráy thủy sinh lá cạn trong chậu về, tốt nhất là bung chúng ra khỏi chậu đồng thời gỡ hết giá thể bám. Trong quá trình thao tác cần nhẹ nhàng, không nên để tổn thương nhiều đến rễ. Hoàn thành xong thì chúng ta thả trôi nổi lềnh bềnh trong bể khoảng một tuần. Nếu thấy cây ráy vẫn ổn định thì tỉa bớt rễ và tỉa bớt lá cạn đi.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *