Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Rong Đuôi Chó

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Rong Đuôi Chó

RONG ĐUÔI CHÓ

Trong bài viết này Thủy Sinh Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn về cây rong đuôi chó được rất nhiều người lựa chọn, nhất là những người có quỹ thời gian khiêm tốn không có thời gian chăm sóc.

Tổng Quan Về Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó là loại rong không còn xa lạ với anh em nuôi cá, nó có mặt trong hầu hết các loại bể cá từ đơn giản đến bể thủy sinh cầu kỳ. Loài rong này rất dễ sống, dễ phát triển trong những môi trường khắc nghiệt như thiếu sáng, không cần đất,…

Rong đuôi chó lầ loài cây thủy sinh được giới khoa học gọi với cái tên là Ceratophyllaceae xuất hiện hầu hết mọi nơi trên thế giới, trong môi trường nước ngọt như các sông, ao hồ, đầm lầy,…và đây là loài thức ăn tự nhiên lý tưởng cho nhiều loại cá và động vật sống dưới nước.

Loại rong này có dạng là kim học khắp thân cây từ gốc đến ngọn. Cây sống rất khỏe, vì vậy khi nghĩ đến một loài cây thủy sinh trang trí bể cá dễ trồng, dễ chăm sóc thì đa số mọi người sẽ chọn ngay rong đuôi chó.

Tổng Quan Về Loại Rong Dễ Sống

Đặc Điểm Của Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó có tên khoa học là Ceratophyllaceae. Phân bố rộng khắp trên toàn thế giới và chúng thường mọc ở các đầm lầy, ao hồ hoặc sông suối nước ngọt có dòng chảy chậm.

Được biết đến là loại cây thủy sinh trồng làm hậu cảnh. Tuy nhiên, đây là loại rong được nhiều anh em sử dụng để cho các bể thủy sinh ngoài trời và các bể các giống cho ấp đẻ.

Đặc Điểm Của Rong Đuôi Chó

Sở dĩ được nhiều anh em trồng thủy sinh ngoài trời là do chúng phát triển tốt hơn so với các bể thủy sinh trong nhà. Ngoài ra rong đuôi chó cũng phù hợp hơn cho những con cá con có nơi ẩn nấp nên chúng hay được sử dụng để bỏ vào các bể thủy sinh đang ghép cặp để chờ sinh sản.

Điều kiện:

Rong đuôi chó là loại rong dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cũng cần phải đáp ứng các nhu cầu như sau để rong phát triển tốt.

  • Kích thước: Dài từ 5cm cho đến 1m
  • Vị trí trồng: Hậu cảnh hoặc thả nổi
  • Ánh sáng: Trung bình
  • Nhiệt độ: Từ 17 đến 26 độ
  • Kiểu dáng: Dạng thân trúc
  • PH: Từ 5 đến 8.0
  • Loại cây: Cắt cắm
  • Trong hồ cây sẽ cao đến mặt nước và sẽ bò ngang
  • CO2: Cây sẽ phát triển tốt nếu bổ sung Co2
  • Phân nền: Rong không cần phân nền vẫn phát triển tốt

Cách Trồng Và Chăm Sóc Rong

Cách trồng cây rong đuôi chó

Vì là loài thực vật sống chìm ở trong nước, rễ sinh trưởng ở trong lớp bùn dưới nước nên hạt rất khó thu hái. Do đó mà những người chơi thủy sinh thường dùng cách vớt lấy cây ở ngoài tự nhiên hoặc ngắt đoạn để trồng ở chỗ mới. Đây là cách trồng rong đuôi chó phổ biến nhất. Các bạn có thể dùng cách vớt lấy cây ở trong nước, dùng tay ngắt đoạn ra từng nhánh nhỏ rồi thả vào trong nước. Các nhánh này sẽ bơi theo dòng nước tìm được chỗ bám và tự phát triển thành cây mới độc lập.

Lưu ý là khi trồng, phải để một khoảng cách giữa gốc cây với phần lá bên trên cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị mục rữa. Như vậy sẽ làm ô nhiễm nước trong bể, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm cho các sinh vật sống trong bể.

Trồng cây rong đuôi chó theo cách gieo hạt: Các bạn chỉ cần thả hạt và trong nước, sau đó hạt rong sẽ tự nảy mầm và phát triển thành cây rong như chúng ta thường thấy. Rất đơn giản đúng không nào. Sắp xếp vị trí các khóm rong theo sự phối hợp thẩm mỹ, để khi cây phát triển sẽ có đủ không gian tạo sống hoặc tạo thành những khóm trông rất tự nhiên.

Chăm sóc rong đuôi chó đúng cách

Đây là loài cây có khả năng thích ứng cao nên rất dễ thích nghi ở các môi trường nước khác nhau như ao hồ, bể cá. Ở quê, người ta thường vớt cây này ở ao hồ ngoài tự nhiên và đem về thả trong chậu nước, cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể lót một lớp bùn mỏng ở sông hồ ao hoặc đơn giản là ít đất trong vườn ở đáy bể, sau đó đặt rễ cây trên mặt lớp đất đó thì cây rong đuôi chó càng phát triển mạnh.

Bên cạnh đó bạn nên chú ý mực nước để trồng cây thông thường giữ sâu khoảng 30 ~ 80cm. Nếu có thời gian rảnh thì hãy cắt tỉa cho những khóm rong được gọn gàng, đẹp mắt.

Nếu đám rong này phát triển quá mạnh, chia nhiều cụm, có xu hướng chiếm nhiều diện tích và khoảng không gian trong bể kính thì bạn nên tách bụi và vớt bớt ra, cắt tỉa thưa, loại bỏ bớt thân già, lá úa để giữ cho cây luôn tươi khỏe. Nếu muốn, chúng ta có thể  cắt sát gốc cây để cho các chồi non mọc lên tạo thành khóm cây mới nhỏ xinh hơn.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ về cách trồng cũng như cách chăm sóc về cây rong đuôi chó được số đông người thích nuôi cá lựa chọn vì loại rong này dễ sống và k chăm sóc nhiều sẽ rất phù hợp với cho những ai không có nhiều thời gian. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn loại rong này trong bể cá của các bạn sẽ giúp hồ cá được đẹp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *