Trồng Trân Châu Nhật

Trồng Trân Châu Nhật

Trân châu nhật, vốn là 1 loại cây tiền cảnh phổ biến và thuộc loại dễ trồng và chăm sóc nhất. Vì vậy hãy để Thủy Sinh Đẹp chia sẽ toàn bộ thông tin cần thiết cho bạn hiểu rõ và tạo điều kiện dễ dàng hơn về cách trồng trân châu nhật này nhé.

TRÂN CHÂU NHẬT

Trân Châu Nhật thường được trồng ở tiền cảnh, nơi thấp nhất trong hồ nên dinh dưỡng. Ánh sáng và đặc biệt là co2 rất khó được dòng chảy đưa đến. Đảm bảo dòng chảy đưa dinh dưỡng và co2 đến tầng đáy hồ là việc làm vô cùng cần thiết. Trong nhiều hồ hay ngóc đầu lên cao để tìm co2 và dinh dưỡng. Chứ không hẳn là nó cần thêm ánh sáng, các bạn mới chơi hãy lưu ý điều này. Nhiều bạn cứ thấy trân châu mọc cao lên là mặc định phải gác thêm đèn vào, hậu quả là rêu hại bùng phát và càng dễ chết hơn.

Thêm thông tin thú vi nữa là toàn bộ những hồ của mình. Và của những khách hàng mình từng làm việc. Sẽ bò rất khỏe và sát nền khi có lượng co2 bọt li ti bắn ra từ lọc hay cốc sủi. Lý giải cho điều này cũng đơn giản. Cây cạn bao gồm trân châu và nhiều cây khác sẽ tiếp xúc trực tiếp với Carbon trong không khí. Còn ở dưới nước, lượng ppm Carbon tuy cao hơn trên cạn lại khó hấp thụ vào lá hơn. Và tất nhiên bọt khí co2 sẽ giúp cây hấp thu trực tiếp vào biểu bì lá tốt hơn. Anh em nào đã hay thất bại thậm chí có thể thử và cảm nhận sự hiệu quả.

Mô Tả Chung Trân Châu Nhật

Mô Tả Chung Trân Châu Nhật
Mô Tả Chung Trân Châu Nhật

Do yêu cầu chăm sóc tương đối dễ dàng và ngoại hình hấp dẫn. Cây Trân Châu Nhật đang trở thành một loài thực vật trải thảm. Ngày càng phổ biến. Không giống như nhiều loại cây trồng trải thảm tương tự. Loài cây này có thể phát triển và sinh sôi ngay cả trong các thiết lập công nghệ thấp.

Giống cây này yêu cầu ánh sáng từ trung bình đến cao để phát triển thường xuyên. Mặc dù một số ý kiến ​​cho rằng cây sẽ phát triển chậm. Ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu miễn là có đủ chất dinh dưỡng. Những mảnh vụn của cây có thể được trồng lại để tăng độ phủ.

Cây không yêu cầu bổ sung CO2. Nhưng bổ sung CO2 sẽ góp phần tăng trưởng và sức khỏe tối ưu hơn. Mặc dù là một loại cây tương đối dễ thích nghi. Nhưng tất nhiên cây sẽ phát triển mạnh mẽ nhất trong một thiết lập công nghệ cao hơn.

Thông Tin Cách Trồng Trân Châu Nhật Phổ Biến

Loại cây thảm, tiền cảnh, có thể trồng trên lũa, đá..
– nguồn gốc: nam mỹ
– tốc độ phát triển: nhanh, trung bình, so sánh tốc bộ bò với những loại cây tiền cảnh phổ biến khác như sau: trân châu nhật (nhanh nhất)>  trân châu nhật > trân châu cuba > ngưu mao chiên lùn xòe
– chiều sao: tối đa 3-4cm
– đòi hỏi ánh sáng trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ 20-29 độ (tốt nhất dưới 27 độ). Co2 không nhất thiết phải có nhưng sẽ phát triển đẹp và mạnh hơn nếu có đầy đủ– dinh dưỡng. Đòi hỏi nhiều carbon và oxi, n p k, fe vi lượng cần đủ, không quá đòi hỏi, đặc biệt thích nitrogen ở dạng nh3/nh4
– thích nước sạch, ít tạp chất hữu cơ, rất dễ bị rêu hại tấn công và chết.

Thông Tin Cách Trồng Trân Châu Nhật Phổ Biến
Thông Tin Cách Trồng Trân Châu Nhật Phổ Biến

Đặc Điểm Của Trân Châu Nhật

Môi trường sống của Trân châu Nhật

Nhiệt độ nước: Từ 16 đến 25 độ

Nước: Trong và có dòng chảy

Phân nước: Cần bổ sung

Co2: Cây cần nhiều co2

Ánh sáng: Khỏe

Chế độ đèn: Từ 5 đến 8 tiếng

Cách Trồng Trân Châu Nhật Phổ Biến

Khi mua Trân châu Nhật ở tiệm thủy sinh về bạn cần vệ sinh thật sạch bằng cách như sau:

  • Rửa đất cát bám trên cây
  • Nhặt hết lá vàng và úng ra
  • Chia cây ra từng cụm nhỏ từ 3 đên 5 ngọn 1 cụm

Sau khi chia cụm xong bạn nên cặm các cụm trân châu nhật xuống nền như hình trên. Nên cặm gần sát nhau một chút. Vì không có hình ảnh nào thay thế nên mình lấy ảnh trên làm ví dụ minh họa.

Lúc bắt đầu trồng cây sẽ thường bị rữa lá. Đó là quá trình cây chuyển từ lá cạn sang lá nước nên bạn không nên quá lo lắng.

Sau 2 đến 4 tuần nếu cây có cung cấp đầy đủ co2 và dưỡng. Thì cây sẽ phát triển tốt và bắt đầu lan ra khắp bể.

Cách Chăm Sóc Trân Châu Nhật

Trân châu nhật lúc mới trồng thường dễ bị đứt cây, rửa thân, thối lá. Đây là vấn đề thường thấy của bất cứ bể thủy sinh nào.

Khi trồng cây này bạn không nên nuôi các loại cá dọn bể như. Cá chuột, cá bống vàng, cá bút chì và những loại cá dọn bể khác.

Sở dĩ không nên nuôi cá dọn bể lúc mới trồng là vì những loại cá đó có đặc tính sục nền. Ăn lá và thân cây trân châu. Chính vì thế mà nhiều anh em trồng mãi không được do bị các loại cá khác căn phá.

Lúc mới trồng bạn chỉ nên nuôi một ít tép để chúng vệ sinh rêu hại trên cây trân châu này. Lúc nào Cây bắt đầu bò lan và phát triển tốt thì lúc đó có thể nuôi thêm cá bút chì và những loại cá dọn bể khác.

Những Yếu Tố Đáng Quan Tâm Nhất 

Điều quan trọng nhất khi trồng là tránh để nó bị rêu hại tấn công. Trân châu nhật vốn rất yếu trong việc chống trọi rêu hại thời gian đầu nên khi hồ mất cân bằng. Lá dễ bị chuyển màu đậm vì rêu hại bám, hoặc có thể bị tảo nâu tấn công và chết dần. Đây là thất bại thường gặp nhất của dân chơi. Vậy nên thời gian đầu nên thay nước hằng ngày hoặc cách ngày (tùy nền) từ 30-40% nước hồ. Ánh sáng thời gian đầu không nên để quá nhiều.

Không nhất thiết cần ánh sáng mạnh để phát triển, nó có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và vừa. Tuy là bò hơi chậm nhưng lại ít nguy cơ bị rêu hại tấn công hơn.1 hồ 60cm 40cm 40cm chỉ cần 2 bóng T8 jebo là đủ cho tcnt, 2 bóng t5 odysea thì dư sức. Và nên gác cao lên chút để hạn chế bùng phát rêu hại. Khi phát triển mạnh rồi thì các bạn có thể tăng đèn dần. Và ánh sáng cao làm bò nhanh hơn nữa (với điều kiện cung cấp đủ dinh dưỡng, co2 và giữ hồ sạch rêu hại). Tuy nhiên nếu bạn dùng nhiều đèn mà không cung cấp đủ dinh dưỡng co2 cho nó. Sẽ có xu hướng chui xuống nền né sáng, hoặc lá nhỏ lại khi thiếu co2.

Khả Năng Thích Ứng 

Khả năng thích ứng của Trân châu nhật không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường. Như thay đổi ánh sáng, thay nước quá nhiều, shock nhiệt. Thay đổi hệ thống lọc hay làm ảnh hưởng hệ vi sinh. Nếu bạn thấy rữa lá và biến mất dần thì chắc chắn có liên quan đến những gì mình vừa đề cập.

Cung cấp đủ co2 sẽ làm việc chinh phục loại cây này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cần rất nhiều carbon để phát triển nên carbon hữu cơ trong nước là chưa đủ với nó. Cung cấp khí nén co2 sẽ làm co2 mọc xung hơn, bò nhanh và khỏe mạnh chống trọi với rêu hại tốt hơn. Ngoài ra co2 dạng lỏng từ Seachem Excel cũng rất hiệu quả với. Nếu hồ quá nhỏ bạn có thể chỉ cần dùng excel. Nhưng hồ 60 trở nên thì nên cung cấp khí nén hoặc nếu có thể thì kết hợp cả khí nén và excel. Ngoài ra những hồ trồng nên dùng lọc váng để lượng o2 từ không khí. Tầng mặt luân chuyển vào hồ tốt hơn, làm co2 có thể ở mức cao mà không nguy hại đến cá tép.

Kết luận

Nếu bạn đang có ý định trồng cây thủy sinh trân châu Nhật thì đừng bỏ qua những tin tức mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây. Chắc chắn nó sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn để sở hữu bể thủy sinh với những thảm cây xanh đẹp, tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *