Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Là Gì 

Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Là Gì 

Cây thủy sinh hiện đang được rất nhiều người yêu thích vì loại cây này nhìn đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc và rất sạch sẽ nên có thể để bàn làm việc rất tiện lợi. Cũng liên quan đến cây thủy sinh, nhiều bạn thắc mắc cây vạn niên thanh thủy sinh là gì?. Đây thực ra cũng là cây vạn niên thanh nhưng được trồng theo kiểu thủy sinh mà thôi. Còn cách trồng ra sao, hãy cùng Thủy Sinh tìm hiểu ngay sau đây nhé.

CÂY VẠN NIÊN THANH THỦY SINH

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn có tuổi thọ cao là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Với khả năng lọc không khí, hấp thụ từ tính của các thiết bị điện tử, tăng sự tập trung và cải thiện hiệu quả làm việc,…

Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Là Gì

Cây vạn niên thanh là cây thuộc họ ráy, cây này có lá hình bầu dục nhọn, ở giữa lá có các vệt trắng lan dần ra phía mép lá. Ngoài ra, vạn niên thanh còn có loại cây leo với lá hình tim. Loại vạn niên thanh leo có loại lá chỉ có một màu xanh nhưng cũng có loại lá có những vệt vàng bên trên. Thông thường, cây vạn niên thanh được trồng trong đất và cây ưa loại đất tơi xốp, nhiều mùn. Nhưng nếu các trồng vạn niên thanh theo phương pháp thủy canh tức là không trồng trong đất mà trồng trong nước thì gọi là cây vạn niên thanh thủy sinh. 

Cây vạn niên thanh trồng trong nước sẽ hút các chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Do đó, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây vào trong nước. Để nước có dinh dưỡng nhưng không bị đục thì các bạn nên dùng các loại dung dịch thủy canh chuyên dụng hoặc dùng các loại phân bón tan chậm chuyên dùng cho cây thủy sinh.

Ý Nghĩa Của Vạn Niên Thanh Thủy Sinh

Vạn Niên Thanh thủy sinh thật sự là một cây trang trí tuyệt vời mang lại rất nhiều giá trị phong thủy tốt đẹp trong cuộc sống. Một chậu Vạn Niên Thanh thủy sinh để bàn làm việc giúp tăng cường sắc xanh làm thư giãn đầu óc và tăng hiệu quả công việc.

Trong phong thủy, Vạn Niên Thanh sống lâu năm là biểu tượng của sự cát tường, trường tồn, vĩnh cửu. Cây Vạn Niên Thanh trang trí trong nhà dịp Lễ Tết có ý nghĩa về sự sung túc. Còn trong hôn nhân, loài cây này như lời chúc phúc cho gia chủ.

Ý Nghĩa Của Vạn Niên Thanh Thủy Sinh
Ý Nghĩa Của Vạn Niên Thanh Thủy Sinh

Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Hợp Mệnh Nào?

Theo ngũ hành tương sinh, cây Vạn Niên Thanh thủy sinh hợp với mệnh Thổ nhất.

Người mệnh Thổ thường có tính cách bao dung, dễ tha thứ cho người khác, thích sự ổn định, đáng tin và rất coi trọng lời hứa. Nhưng họ lại khá trầm tĩnh nên người mệnh Thổ thường thiếu sự quyết đoán nên không đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

Màu xanh lá của Vạn Niên Thanh là màu của may mắn, như quý nhân phù trợ sẽ giúp họ đạt được nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Cách Trồng Vạn Niên Thanh Bằng Nước

Để trồng cây vạn niên thanh trong nước rất đơn giản. Các bạn trước hết cần chuẩn bị một chậu cây trồng bán thủy sinh hoặc chế một chậu câu kiểu bán thủy sinh, một cây vạn niên thanh đang trồng trong đất, một bình thủy sinh sau đó tiến hành theo các bước sau

Cách Trồng Vạn Niên Thanh Bằng Nước
Cách Trồng Vạn Niên Thanh Bằng Nước

Các Bước Trồng Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh

Bước 1: Tiến hành trồng cây vạn niên thanh bán thủy sinh

Cây vạn niên thanh đang trồng trong đất nếu muốn trồng trong nước thì các bạn nên trồng bán thủy sinh trong khoảng vài tuần đến 1 tháng. Khi cây quen với môi trường bán thủy sinh thì bạn mới chuyển cây trồng thủy sinh hoàn toàn. Làm như vậy cây sẽ không bị sốc môi trường khi chuyển sang sống thủy sinh. Nếu bạn chuyển cây đang trồng trong đất sang trồng thủy sinh ngay thì cần phải có thuốc kích thích ra rễ và một số loại thuốc khác thì cây mới sống tốt được nếu không tỉ lệ chết sẽ cao.

Bước 2: Giũ hết đất bám trên rễ cây

Sau khoảng 1 tháng trồng bán thủy sinh, các bạn nhấc cây ra khỏi chậu và chú ý cẩn thận không làm đứt phần rễ rủ xuống nước. Nhẹ nhàng giũ hết đất bám trên rễ cây sau đó rửa sạch rễ cây dưới vòi nước.

Bước 3: Trồng cây vào trong bình thủy sinh

Các bạn lấy bình thủy sinh đã chuẩn bị lúc trước ra và trồng cây vào trong bình. Khi cho cây vạn niên thành vào trong bình thủy sinh, các bạn lưu ý bình không được quá bé so với cây và khi trồng thì nên cố định được gốc cây để cây không bị đổ.

Sau khi đã cố định được cây trong bình, các bạn đổ nước vào trong sao cho nước ngập khoảng 1/3 rễ cây. Nếu bạn cho nước quá nhiều ngập hết rễ sẽ khiến cây bị ngộp vì rễ cây không lấy được oxi trong nước.

Cách chăm sóc cây Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh

Sau khi trồng xong cây vạn niên thanh thủy sinh thì các bạn cũng nên biết cách chăm sóc cây đúng cách để cây luôn xanh tốt.

Vị trí đặt cây: đặt cây nơi thoáng gió, mát mẻ tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Không nên đặt cây ở nơi quá tối cây sẽ bị vàng lá.

Thay nước: cây vạn niên thanh thủy sinh không cần phải tưới nước nhưng để nước bên trong bình sạch sẽ không bị mầm bệnh thì bạn nên thay nước cho cây 1 tuần 1 lần. Khi thay nước bạn kiểm tra cắt bỏ những rễ cây bị thối. Bổ sung thêm dinh dưỡng vào trong nước cho cây phát triển tốt.

Phơi nắng: cây vạn niên thanh mặc dù không chịu được nắng gắt nhưng các bạn vẫn cần cho cây phơi nắng ít nhất mỗi tuần 1 lần. Thời gian phơi nắng là vào khoảng 6 – 9 giờ sáng.

Những Bệnh Thường Gặp Ở Vạn Niên Thanh Thủy Sinh

Khi chăm sóc Vạn Niên Thanh thủy sinh, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra cây để sớm phát hiện bệnh và sớm khắc phục. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bạn cần biết:

Thân cây mềm và đổi màu

Nguyên nhân: Thân cây mềm và đổi màu là tình trạng cây bị thối thân. Nguyên nhân chính là do bạn để nước ngập thân, nước bị vẩn đục không thay khiến vi khuẩn làm cây bị nhiễm bệnh.

Cách khắc phục:

Bạn cần cắt bỏ phần thân cây bị hỏng (Nếu thiệt hại nghiêm trọng bạn phải loại bỏ hoàn toàn cây).

Sau khi cắt bỏ phần bị thối bạn cần thay nước mới cho cây.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây để cây hồi phục nhanh hơn.

Rìa lá có màu nâu

Nguyên nhân: Rìa lá cây có màu nâu thường là do cây gặp phải ánh nắng trong thời gian dài gây cháy lá.

Cách khắc phục: Bạn cần tỉa bớt những lá bị héo, vàng, nâu. Chuyển cây đến nơi thông thoáng, mát mẻ, tránh bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp khoảng 1 tuần.

Vạn niên thanh có độc không?

Trong cây Vạn Niên Thanh có chứa một lượng độc tố nhỏ như là một cách phòng vệ để bảo vệ mình trước sự xâm hại của những động vật ăn lá mà thôi. Lượng độc tố rất nhỏ, cũng không gây nguy hiểm nhiều.

Kết luận

Như vậy, với cách trồng cây vạn niên thanh thủy sinh mà chúng tôi vừa kể trên, các bạn có thể thấy loại cây này cũng rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *