Khái Niệm Độ PH Hồ Thủy Sinh Cho Người Mới

Khái Niệm Độ PH Hồ Thủy Sinh Cho Người Mới

Độ PH là là một khái niệm mà chắc ai cũng đã từng nghe qua. Đắc biệt là đối với những người chơi thủy sinh thì độ PH là một thông số quan trọng nhất. Giúp đánh giá chất lượng nước để các sinh vật trong hồ thủy sinh được khỏe mạnh.Vì vậy hãy cùng Thủy Sinh Đẹp tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh độ PH hồ thủy sinh cho người mới chơi một cách hiệu quả nhất nhé.

KHÁI NIỆM ĐỘ PH 

Khái Niệm Độ PH Thủy Sinh

Ph là chỉ số đo độ hoạt động của các ion (h+). Trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Nói đơn giản nhất nước có độ ph = 7 là trung tính. Nước có giá trị ph nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít. Trong khi các giá trị ph lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Nhiều loại cá, tép chỉ thích nghi và sinh sống ở những độ ph nhất định. Tương tự như vậy, nhiều cây thủy sinh cũng sinh trưởng tốt trong độ ph nào đó. Không có 1 độ ph nào là hoàn hảo cho 1 hồ thủy sinh. Vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là 1 hệ sinh thái bao gồm nhiều loại động, thực vật. Tuy nhiên, ph hợp lý cho môi trường thủy sinh là từ 5-8. Dưới ph5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết. Còn trên 8 thì chỉ phù hợp cho 1 số cá tép đặc biệt như tép sula, cá ali…

Khái Niệm Độ PH Thủy Sinh
Khái Niệm Độ PH Thủy Sinh

Khái Niệm Độ PH Hồ Thủy Sinh Và Hệ Vi Sinh

Những hồ pH cao từ 7 trở lên thì hệ vi sinh phát triển cực mạnh, và nước sẽ rất trong. Nếu các bạn để ý thì những hồ có san hô, sỏi 3 màu, vỏ ốc lẫn trong sỏi trải nền. Hồ có nhiều đá như đá tai mèo.. thì nước sẽ rất trong. Đây là dấu hiệu của hệ vi sinh phát triển mạnh mẽ. Cả những hồ nước biển cũng vậy, nước trong hơn nước của đa số hồ thủy sinh nhiều.

Những hồ có pH từ 6 trở xuống thì hệ vi sinh phát triển yếu hơn. 1 số chủng loại vi sinh có lợi không thể sinh sôi và phát triển được. Vì vậy hồ có pH thấp thường dễ bị vấn đề về hệ vi sinh và dễ bùng phát rêu hại hơn.

Mối Liên Hệ Giữa Độ PH Và Dinh Dưỡng

Hồ có ph từ 7 trở lên thì những chất đa lượng sẽ dễ hấp thụ hơn (N P K, Ca Mg, S). Nhưng từ 7.5 trở lên thì vi lượng như sắt, Mn, B… sẽ khó tồn tại trong nước. Đây là lý do hồ ph cao thường bị hiện tượng cây mất màu từ ngọn (thiếu Fe)

Hồ có ph từ 6 trở xuống thì lượng vi lượng sẽ cực mạnh. Điển hình là sắt, Mangan, Boron và Đồng. Nhưng đa lượng NPK CA Mg sẽ rất yếu và khó được cây hấp thụ. Đây cũng là lý do vì sao những hồ ph thấp thường bị rêu hại liên quan trực tiếp. Đến vi lượng như Rêu Chùm Đen ( kết hợp thêm hệ vi sinh yếu khi ph thấp nữa). Thêm vào đó hồ có ph thấp thường hay bị hiện tượng lá già của cây bị vàng. Hoặc lũng lổ hoặc rất dễ bị rêu đốm xanh (P yếu).

Về Nh3 / Nh4 (Amoniac và Amonium). Cả 2 đều là thức ăn cho cây nhưng khác biệt là NH3 là chất cực độc. Khi NH3 ở môi trường có hệ PH từ 7 trở lên thì nó sẽ là chất độc. Nhưng ở ph dưới 7 thì nó sẽ tồn tại ở dạng Nh4 (không còn độc)

Những hồ có ph cao hơn 7.5 thì Co2 sẽ rất khó hòa tan

Cách Điều Chỉnh Độ PH Hồ Thủy Sinh

Phải làm gì nếu nước máy của bạn cao hoặc thấp bất thường. Phải làm gì nếu pH nước máy vẫn đang nằm trong phạm vi ổn định. Nhưng bạn muốn nuôi những con cá đánh bắt tự nhiên đến từ môi trường sống khắc nghiệt?

Các cửa hàng cá cảnh có bán các sản phẩm thay đổi độ Ph. Nhưng các những sản phẩm này cần được sử dụng hết sức cẩn thận. Bởi những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm để tránh sự thay đổi pH đột ngột. Một số sản phẩm, đặc biệt là các chất điều chỉnh pH lỏng. Thường chỉ có tác dụng tạm thời và pH sớm chuyển về giá trị ban đầu. Khiến nó cần phải tiếp tục bổ sung thêm. Điều này làm cho pH biến thiên liên tục có thể làm cá của bạn bị stress lâu dài. Dẫn đến cụp vây, mất màu và xuất hiện một số loại bệnh có thể gây chết.

Nếu bạn quyết định điều chỉnh độ pH trong bể cá của mình. Nên làm trước khi thả cá, hoặc điều chỉnh pH ở bể trữ trước khi cấp vào bể nuôi. Và kiểm tra pH thường xuyên để đảm bảo nó vẫn ổn định. Nếu các bạn điều chỉnh pH ngay trong bể nuôi thì phải điều chỉnh từng chút một. Tốt nhất là 0.5 đơn vị cho mỗi lần điều chỉnh các nhau 2 – 4 tiếng tùy loài cá. Để tránh hiện tượng cá bị shock nước do thay đổi pH đột ngột.

Cách Giữ Độ PH Hồ Thủy Sinh Ổn Định

Cách Giữ Độ PH Hồ Thủy Sinh Ổn Định
Cách Giữ Độ PH Hồ Thủy Sinh Ổn Định

Có thể phá vỡ độ cân bằng pH nước trong hồ cá theo hai khuynh hướng. Và có rất nhiều lý do dẫn đến điều đó. Độ pH bể cá có thể bình thường, cao, hoặc thấp và mỗi mức sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Nuôi cá cảnh để trang trí cho ngôi nhà hoặc nơi làm việc là một thú vui thú vị. Nhưng giữ bể cá được ổn định và đàn cá khỏe mạnh đầy sức sống lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và điều quan trọng nhất thật ra chính là độ pH trong nước bể cá nhà bạn. Độ ph tăng hoặc giảm bất thường sẽ làm mất cân bằng trong bể cá và ảnh hướng sức khỏe của cá.

Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đàn cá

Có thể phá vỡ độ cân bằng pH nước trong hồ cá theo hai khuynh hướng, và có rất nhiều lý do dẫn đến điều đó. Độ pH bể cá có thể bình thường, cao, hoặc thấp và mỗi mức sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

Cách Tăng Độ Ph Bể Cá

Có thể sử dụng nước RO và DI như cách tăng ph trong bể cá bên trên. Nhưng dĩ nhiên, hiệu quả cũng rất hạn chế và khá tốn kém.

Cách Tăng Độ Ph Bể Cá

Sử dụng san hô nghiền hoặc sỏi dolomit cho chất nền hoặc làm chất độn cho phân nền. Những sỏi nền calci carbonate này sẽ dần dần hòa tan theo thời gian, dần mất tính hiệu quả.

Trang trí hồ cá của bạn với đá vôi hoặc đá san hô. Với các loại đá này sẽ giúp pH hồ cá của bạn được tăng lên.

Các bạn có thể sử dụng KOIKA PH+ để tăng pH một cách bền vững mà không làm hại đến cá. Có thể điều chỉnh chỉ số pH theo mong muốn mà không cần mất quá nhiều thời gian như các cách trên. Sau 2 nhịp sử dụng cách nhau 10 tiếng, bạn sẽ có được độ pH bền vững mong muốn ngay với bể đang có cá.

Cá Mới Thích Nghi Với Độ PH Hồ Thủy Sinh

Khi mua cá mới ở tiệm hoặc ở trại cá về. Hay đo pH nước nơi mà bạn mua, sau đó điều chỉnh pH nước nuôi của nhà bạn. Cho phù hợp trước khi thả cá nhé. Việc điều chỉnh này rất đơn giản. Nếu bạn sử dụng sản phẩm tăng giảm pH KOIKA, vừa an toàn, vừa hiệu quả. Sau đó, bạn tự điều chỉnh từ từ về pH ổn định mong muốn để cá dần thích nghi.

Thay nước định kỳ và duy trì pH đúng cách sẽ giữ cá luôn khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *