Lan Ý Thủy Sinh Cách Trồng Và Chăm Sóc Trong Nước

Thông thường, cây lan ý sẽ trồng trong chậu đất nhưng loại cây này vẫn có thể trồng trong nước được gọi là cây lan ý thủy sinh. Trong bài viết này Thủy Sinh Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn lan ý thủy sinh cách trồng và chăm sóc trong nước.

LAN Ý THỦY SINH

Cây lan ý hay còn gọi cây buồm trắng, cây lan như ý, cây lan ý ngọc, cây hoa lan ý là cây cảnh được khá nhiều người trồng trang trí trong nhà. Ngoài tác dụng trang trí, cây lan ý còn có tác dụng như một cây phong thủy giúp cải thiện phong thủy nên được nhiều người trồng trong phòng khách hoặc trồng trước nhà.

Lan Ý Thủy Sinh Là Gì

Lan ý thủy sinh là loại lan ý không trồng trong môi trường đất mà trồng hoàn toàn ở môi trường nước. Cây lan ý trồng bằng nước có ưu điểm là bạn không cần phải tưới cây mà cây vẫn xanh tốt. Ngoài ra, cây lan ý thủy sinh thường được trồng trong các bình thủy sinh trong suốt nên bạn sẽ ngắm được cả bộ rễ của cây bên trong bình rất độc đáo. Nhược điểm của cách trồng thủy sinh này là cây sẽ phát triển kém hơn so với trồng trong đất và cần thay nước thường xuyên.

Lan Ý Thủy Sinh

Đặc Điểm Lan Ý Thủy Sinh

Tên khoa học của cây lan ý là Spathiphyllum wallisii, cây thuộc họ ráy. Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Nam Mỹ và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Ở nước ta, cây lan ý hay được gọi là cây bạch môn, cây vỹ hoa trắng hoặc cây ý lan, cây huệ hòa bình.

Cây Lan Ý thủy sinh có tuổi thọ khá lâu đời, chúng sở hữu những chiếc lá lớn tính từ cuống lá phải dài tới 12-65 cm và rộng 3-25 cm. Lá cây mọc bắt đầu từ mặt đất, hình lá dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, lá có xu hướng rủ xuống gốc. Màu lá xanh thẫm, bóng và khá dày, trên mặt lá nổi lên những vết gân màu xanh nhạt hơn.

Cách Trồng Lan Ý 

Để trồng lan ý thủy sinh, các bạn có thể chọn mua một cây lan ý thủy sinh ngoài tiệm cây cảnh về trồng hoặc dùng một cây lan ý đang trồng trong chậu đất để chuyển sang trồng trong nước.

Cách Trồng Lan Ý 

Bước 1: Chuẩn bị một chậu cây lan ý đang xanh tốt trồng trong chậu đất.

Bước 2: Nhấc cả cây lan ý và đất trong chậu ra ngoài. Nhẹ nhàng giũ bớt khoảng 1/3 đất ở phía dưới đáy cho rễ bên dưới bầu đất tỏa ra. Chú ý làm nhẹ nhàng để cây không bị đứt rễ.

Bước 3: Cho cây vào chậu trồng mới sao cho phần rễ cây dưới đáy rủ ra bên ngoài. Phần đất ở trên được giữ trong chậu cây.

Bước 4: Đặt cây vào một chậu nước sao cho phần rễ cây rủ xuống dưới nước. Còn phần chậu đất thì nằm hoàn toàn trên mặt nước.

Bước 5: Sau khi trồng như vậy khoảng 1 tháng để cây quen dần với môi trường nước. Các bạn hãy nhấc cây ra khỏi bầu đất và giũ hết đất còn dính trên rễ cây đi.

Bước 6: Trồng cây vào trong bình thủy sinh và đổ nước vào bình. Nguyên tắc cho nước vào bình thủy sinh là nước chỉ ngập khoảng 1/3 đến 1/2 rễ cây.

Bước 7: Cho thêm phân bón thủy sinh hoặc dung dịch thủy sinh vào trong nước để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây phát triển.

Bước 8: Đến đây, các bạn đã trồng xong cây lan ý thủy sinh rồi. Các bạn chỉ cần đặt cây ở vị trí mát mẻ tránh tránh nắng gắt buổi trưa chiều là được.

Cách Chăm Sóc Lan Ý 

  • Vị trí đặt cây

Cây lan ý thủy sinh cũng như lan ý trồng trong đất đều ưa bóng râm. Nên các bạn cần đặt cây ở vị trí mát mẻ trong nhà tránh những nơi gần cửa sổ có ánh nắng buổi trưa chiều chiếu trực tiếp vào cây.

  • Thay nước cho cây

Lan Ý Trồng Trong Nước Không Cần Phải Tưới Nhưng Bạn Cần Thay Nước Trong Bình Mỗi Tuần 1 Lần. Khi Thay Nước, Bạn Hãy Cắt Bỏ Các Rễ Cây Bị Thối Và Chú Ý Không Đổ Quá Nhiều Nước Trong Bình.

  • Cắt tỉa cây lan ý

Cây lan ý trồng lâu các lá già bị bị vàng sau đó héo đi. Các bạn không nên để lá héo rồi mới bỏ lá đó đi mà khi lá vàng các bạn nên cắt tỉa các lá đó bỏ đi ngay.

  • Bổ sung dinh dưỡng

Cây trồng thủy sinh không cần bón phân. Tuy nhiên, vẫn cần chất dinh dưỡng. Khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Tùy vào kích thước cây. Bạn cần cho thêm dung dịch thủy sinh vào chậu Lan Ý.

Ý nghĩa

Trong phong thủy, cây lan ý có ý nghĩa tốt, mang lại nhiều năng lượng tích cực. Giúp tránh những điều xui xẻo. Cây có tác dụng cân bằng trường khí. Hấp thụ những năng lượng tiêu cực trong nhà để gia chủ có cuộc sống yên bình, hài hòa, tránh những xích mích.

5/5 - (1 bình chọn)

NGHỆ THUẬT THỦY SINH

Thủy sinh là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: PHONG THỦY, NỘI THẤT, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *