Môi Trường Trên Cạn Trong Thủy Sinh

Môi Trường Trên Cạn Trong Thủy Sinh

Trước khi vào vấn đề chính, mình xin nói sơ qua 1 thuật ngữ trong tiếng Anh gọi là “Thermocontact” qua 1 số ví dụ dễ hiểu. Vì vậy để hiểu rõ và nắm bắt thêm vài vấn đề về yếu tố này. Thì cùng Thủy Sinh đi so sánh về môi trường trên cạn trong thủy sinh này nhé.

MÔI TRƯỜNG TRÊN CẠN

Những cây thủy sinh không có lông hút và nó hút nước bằng tế bào biểu bì bao quanh. Toàn bộ cơ thể, lông hút ở thực vật trên cạn thực ra được tạo thành từ tế bào biểu bì của cây. Những thực vật sống trên cạn cần phải hình thành lông hút để tăng diện tích tiếp xúc với đất. Để hấp thụ được nhiều nước. Còn những cây ở dưới nước do lượng nước ngoài môi trường nhiều. Nên tế bào biểu bì của cây không cần phải hình thành lông hút.

Những cây thủy sinh không có lông hút. Và nó hút nước bằng tế bào biểu bì bao quanh toàn bộ cơ thể. Ông hút ở thực vật trên cạn thực ra được tạo thành từ tế bào biểu bì của cây. Những thực vật sống trên cạn cần phải hình thành lông hút. Để tăng diện tích tiếp xúc với đất để hấp thụ được nhiều nước. Còn những cây ở dưới nước do lượng nước ngoài môi trường nhiều. Nên tế bào biểu bì của cây không cần phải hình thành lông hút

Môi Trường Trong Thủy Sinh Là Gì?

Môi Trường Trong Thủy Sinh Là Gì?
Môi Trường Trong Thủy Sinh Là Gì?

Chúng ta đã khá quen thuộc với khái niệm về những loại cây trồng thủy canh. Thì ở đây thực vật thủy sinh cũng được hiểu nôm na là những loại cây sống được dưới nước. Có thể là nước mặn hoặc nước ngọt. Nhưng khác hơn cây thủy canh vốn là những loài cây công nghiệp phục vụ cho ăn uống. Cây cảnh thì thực vật thủy sinh mà chúng tôi muốn bạn biết ở đây. Là những loại cây cảnh trồng trong hồ thủy sinh.

Thủy sinh được hiểu như là một hệ sinh thái thu nhỏ gồm hệ động. Thực vật được nuôi trồng trong môi trường dưới nước. Mà cụ thể ở đây là một nghệ thuật trồng cây trong nước thực vật giữ vai trò chủ đạo. Và các loài động vật như cá, tôm tép, đóng vai trò trang trí. Tô điểm cho bể thủy sinh thêm sinh động.

Nồng Độ Co2 Trong Môi Trường Ở Trên Cạn

Trên môi trường cạn, nồng độ co2 có thể dao động từ 300-1000 ppm (mg/l). Máy đo chuyên dụng đo thấy co2 của TP HCM- quận Bình Thạnh, Thủ Đức là cỡ 400 ppm. Trong phòng lạnh, phòng kín và đông người thì lượng co2 có thể lên đến 2000-2500 ppm. (2500 miligram trên 1 lít không khí) – các bạn xem hình phía dưới để thấy lượng co2 trong 1 phòng lab ở HCM chuyên trồng cây thủy sinh nhé.

Nồng Độ Co2 Trong Môi Trường Ở Trên Cạn
Nồng Độ Co2 Trong Môi Trường Ở Trên Cạn

Dưới nước, nồng độ co2 cao được xem là lý tưởng cho 1 hồ thủy sinh là 30-40 ppm. Và lượng này cũng rất khó đạt. Có những trường hợp lượng co2 lên đến 50-100 ppm, 1 con số “kinh khủng”. Dù so với con số 2500 ppm trong không khí thì chẳng nhằm nhò gì. Tuy nhiên vì dưới nước, theo luật thermocontract mình vừa đề cập thì lượng co2 trên 40 ppm. Có thể làm cá ngộp, nhưng với cây thì lượng này chẳng ăn thua. Mình đã thí nghiệm nhiều hồ có nồng độ co2 trên 100 ppm. Và nhận thấy rằng hầu như KHÔNG bao giờ là DƯ CO2 cho cây thủy sinh. Ngoài việc giết cá tép thì co2 quá cao. Trong nước còn có khả năng gây giảm pH quá thấp làm yếu vi sinh thôi.

Về Nồng Độ Dinh Dưỡng Trong Thủy Sinh

Trên môi trường cạn, thủy canh, thì đa số cây cối có thể chịu được nồng độ dinh dưỡng cực cao. Lên đến cả ngàn ppm. Lý do là cây cạn hút dinh dưỡng chủ yếu qua bộ rễ và chỉ 1 phần nhỏ qua lá. Và khi dinh dưỡng được rể chọn lọc thì chuyện ngộ độc hiếm khi xảy ra. Dưới nước thì là 1 câu chuyện khác. Thủy mộc chủ yếu hút dinh dưỡng qua lá 1 cách vô tội vạ. Không sàng lọc nên chỉ cần 1 lượng dinh dưỡng cao 1 chút cũng có thể làm cây dị dạng. Không phát triển, thối rữa, rụng lá, mất màu. Tất nhiên 1 số hồ thủy sinh có hệ vi sinh cực ổn định thì cây thủy sinh sẽ được bảo vệ tốt hơn. Chịu đựng được nồng độ dinh dưỡng cao hơn 1 số hồ khác.

Về môi trường nước, đa số cây thủy sinh chịu được mức no3 dưới 50 ppm, fe dưới 0.2 ppm. Nếu nước mềm (gh thấp và hệ vi sinh không tốt). 1 số cây nhạy cảm như rolata walichii thì chịu đựng còn kém hơn nhiều. Thêm vào đó, theo cái luật thermocontact thì lượng vi lượng cao trong nước (1 số là kim loại nặng như kẽm zn, hay nikel ni..). Rất dễ gây độc dưới nước với nồng độ rất thấp.

Về Nồng Độ Dinh Dưỡng Trong Thủy Sinh
Về Nồng Độ Dinh Dưỡng Trong Thủy Sinh

Vấn Đề Môi Trường Cần Lưu Tâm Trên Cạn

Trên cạn thì cây cối có thể chịu đựng được nhiệt độ khá cao. Lên đến 35-40 độ, nhưng dưới nước khi nhiệt độ lên quá 30 độ.Thì đa số cây thủy sinh bắt đầu phản ứng tiêu cực. Đầu tiên là ngừng phát triển và sau đó sẽ bị rêu hại tấn công và tàn lụi dần. Đây cũng là lý do anh em chơi thủy sinh hay dùng chiller và quạt để giải nhiệt cho hồ mình. Theo kinh nghiệm cá nhân thì nhiệt độ lý tưởng cho 1 hồ thủy sinh là từ 22-26 độ C.

So Sánh Giữa Hai Môi Trường Trong Thủy Sinh

Một lò nướng khi vừa nướng chín thịt xong. Thì nhiệt độ trong lò phải trên 200 độ C dù đã ngắt điện. Nhưng con người hoàn toàn có thể đeo 1 đôi găng tay thông dụng thò vào lấy thịt hay bánh mì ra. Và không bị bỏng. Nhưng 1 ly nước sôi 100 độ C hoặc chỉ cần 80 90 độ. Dù có đeo găng tay nhúng vào thì những ngón tay chạm nước sẽ bỏng ngay. Vậy lý do là gì? Câu trả lời là vì trong lò nướng độ ẩm thấp hơn là ly nước. Cũng giống như nhiều người nước ngoài sống thoải mái những nơi nhiệt độ lên đến trên 40 độ C. Nhưng khi qua VN thì chỉ cần ở thành phố cỡ 31-35 độ. Là chịu không nổi, lý do vẫn là độ ẩm trong không khí của nước ta cao hơn bên họ.

Vậy thì nếu so sánh 2 môi trường cạn và dưới nước trong 1 hồ thủy sinh. Các bạn sẽ thấy rằng tất cả những nồng độ về Co2, dinh dưỡng. Nhiệt độ trên cạn sẽ cao hơn nhiều so với dưới nước. Và tất nhiên chỉ cần 1 lượng nhỏ dư thừa dưới nước. Thì hồ thủy sinh của bạn sẽ gặp vấn đề ngay tức khắc.

Kết luận

Trên đây là một số tin tức thông tin về cây thủy sinh trên cạn, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn và có thể tự trồng cho hồ cá của mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *