Rau Thủy Sinh Tại Nhà

Ảnh Bìa Trồng Rau Thuỷ Sinh Tại Nhà

Bạn muốn có cho gia đình một vườn rau sạch để ăn nhưng diện tích nhà lại khá khiêm tốn nên không có đất để trồng. Mô hình trồng rau thuỷ sinh tại nhà chính là một phương pháp không nên bỏ qua. Vậy bạn đã biết cách trồng như thế nào là đúng chuẩn và hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng thuỷ sinh đẹp đi tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

RAU THỦY SINH

Trồng rau thủy sinh là hệ thống trồng rau trong môi trường đặc biệt, không sử dụng đất tự nhiên. Thay vì dùng đất, các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước cung cấp cho cây. Trồng rau thủy sinh tại nhà không cần phải điều chỉnh độ pH bởi vì chất đệm giữ được sự ổn định của axit.

Mô Hình Trồng Rau Thuỷ Sinh Là Gì?

Trồng rau thuỷ sinh hay còn được gọi là trồng rau thủy canh. Đây là một kỹ thuật trồng không cần sử dụng đến đất thông thường mà thay vào đó tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được hòa tan ra trong nước một cách đầy đủ và thường xuyên, đảm bảo cho quá trình phát triển diễn ra bình thường.

Khi lựa chọn phương pháp này chúng ta không phải bận tâm đến việc điều chỉnh độ PH. Nguyên nhân là do chất đệm để trồng rau giữ cho axit luôn ổn định. Bên cạnh đó cũng không cần đến sục khí vì nước liên tục được lưu thông, tuy lưu thông nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Phù hợp nhất với những loại rau như xà lách, rau muống, su hào hay họ nhà cải,…

Ưu Điểm Của Mô Hình Trồng Rau Thuỷ Sinh

Ưu Điểm Của Mô Hình Trồng Rau Thuỷ Sinh

Không tự nhiên mà phương pháp trồng rau thuỷ sinh lại được nhiều hộ gia đình cũng như các trang trại trồng rau lựa chọn sử dụng nhiều đến vậy. Điều này chỉ có thể là do chúng sở hữu nhiều ưu điểm hơn các phương pháp truyền thống và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Cụ thể:

Không cần sử dụng đến đất

Đây là một ưu điểm mà bất cứ ai biết đến phương pháp này đều có thể nhận ra được. Việc không sử dụng đất vừa tiết kiệm lại còn hạn chế được một vài mầm bệnh phát sinh từ đất trồng.

Điều này có nghĩa là người trồng rau không cần sử dụng quá nhiều đến các loại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó đảm bảo được sự an toàn trong vấn đề vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm chi phí.

Tối ưu hóa không gian

Trong trường hợp diện tích nhà bạn nhỏ, khiêm tốn thì vẫn có thể áp dụng được mô hình này. Vì mô hình trồng rau thuỷ sinh này có thể thiết kế thành nhiều tầng nhưng vẫn đảm bảo cây phát triển tốt. Miễn sao bạn có được đủ không gian để lắp đặt hệ thống và cung cấp đầy đủ các chất rau cần khi phát triển là được.

Thường thì phần rễ cây sẽ lan rộng ra xung quanh để tìm kiếm oxy và thức ăn ở các phương pháp trồng khác như hoàn toàn không xảy ra ở phương pháp này. Cụ thể là rễ sẽ chìm trong dung dịch là nước và tiếp xúc với các khoáng chất tốt nên bạn có thể triển khai trồng rau trong một khoảng cách gần.

Không mất nhiều thời gian chăm sóc

Đây là một mô hình tự động hóa nên gần như không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc. Nhiệm vụ duy nhất của người trồng chính là việc điều chỉnh phần dinh dưỡng hợp lý và quan sát sự phát triển của cây từng ngày. Khi trồng ở nhà phố bạn có thể quan sát sự phát triển tuần/lần, còn mới quy mô trang trại nghìn m² cũng chỉ cần một kỹ sư mà thôi.

Ngoài ra bạn còn rút ngắn thời gian hưởng thành quả vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh thời gian thực vật sinh trưởng trong nước nhanh hơn các mô hình truyền thống. Bạn cũng chẳng phải làm các công việc như tưới nước, nhổ cỏ, diệt sâu bệnh,…

Nâng cao năng suất lên 2 lần

Theo như đánh giá thì mô hình trồng rau thủy sinh sẽ cho năng suất cao hơn từ 1.5 – 3 lần so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh việc tối giản sự xuất hiện của dịch bệnh thì phương pháp gối vụ cũng được áp dụng để gia tăng số lần thu hoạch trong năm. Vừa không làm ảnh hưởng đến phần rễ cây mà còn không mất thời gian để cây quen với chỗ mới.

Trồng Rau Thuỷ Canh Tại Nhà Cần Chuẩn Bị Gì?

Để quá trình trồng rau được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất cũng như tạo điều kiện giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt thì trước khi trồng rau thuỷ sinh bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Đó là bao gồm các hạng mục chính như:

Trồng Rau Thuỷ Sinh Tại Nhà

Địa điểm trồng rau

Mặc dù cách trồng này không yêu cầu đất nhưng vẫn địa điểm trồng vẫn là yếu tố cần được quan tâm vì nó có tác động trực tiếp đến sự phát triển của rau, nhất là hướng nhà cùng các khu vực xung quanh.

Đặc biệt hơn là bạn không thể bỏ qua hướng chiếu ánh sáng mặt trời. Vì cây trồng trong môi trường nào cũng cần quang hợp và quá trình này là quan trọng nhất để rau phát triển, tạo năng suất tốt. Bạn nên chọn ở vị trí ban công hoặc sân thượng hay những nơi có ánh nắng chiếu vào tối thiểu là 6 – 12h.

Thiết kế chỗ trồng rau phù hợp

Những thiết kế hợp lý với diện tích trồng cũng là một yếu tố cần thiết để việc trồng rau cho hiệu quả cao. Tuy nhiên mỗi kiểu thiết kế trồng đều có đặc điểm riêng nên bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một vài mô hình dưới đây:

  • Làm giàn tầng trồng rau thủy sinh: Thông thường sẽ có từ 2 – 3 tầng, có từ 3 – 5 ống mỗi tầng để đảm bảo nắng xiên qua được. Kiểu giàn này phù hợp nhất với những nhà có mái tôn, có ánh sáng tốt và ít che chắn xung quanh.
  • Giàn hình bán chữ A: Mặt giàn hướng sáng, chạm sát vào tường với 2 dàn ở hai bên. Kiểu giàn này sẽ phù hợp với nơi có ban công dài, tường hai bên và phía sau.
  • Giàn hình chữ A: Loại hình này cần gắn thêm mái để tránh trường hợp mưa to rau sẽ không bị nát. Phù hợp với các không gian rộng rãi và không có mái tôn che chắn.
  • Giàn phẳng trồng rau thủy sinh: Giàn có khoảng cách rộng từ 1 – 1.5m, cao từ 45 – 60cm, có từ 8 – 10 ống kích thước từ 3 – 6m trên mỗi giàn. Kiểu này phù hợp với không gian rộng trên sân thượng và không thiết kế mái che.

Thiết kế hệ thống điện nước, thiết bị hẹn giờ đầy đủ

Đây là một hạng mục không thể thiếu trong mô hình trồng rau thuỷ sinh. Bạn phải chắc chắn rằng hệ thống của mình luôn được cung cấp đầy đủ nước, các chất dinh dưỡng và hệ thống điện phải được vận hành thường xuyên liên tục. Có như thế thì cây mới phát triển tốt, nhanh chóng được thu hoạch.

Đối với thiết bị hẹn giờ thì bạn hãy cài đặt với mùa hè 30 phút/lần chạy 30 phút, với mùa đông 60 phút/lần chạy thời gian 30 phút. Thêm vào đó để tránh cho thiết bị ngập nước gây ra chập cháy ảnh hưởng đến việc vận hành thì bạn nên lắp thêm mái tránh mưa bằng những vật liệu chất lượng.

Thiết lập hệ thống thủy sinh lưu hồi

Hệ thống này sẽ bao gồm các bộ phận như mái che, ống dẫn nước, bồn chứa, các ống để trồng rau, rọ trồng và bơm. Khi lắp đặt chúng thì bạn cần đảm bảo cấp đều nước, các lỗ để đưa nước vào trong ống rộng ít nhất 6mm, phòng trường hợp có vật cản hoặc rong rêu mọc gây tắc ống. Còn hệ thống ống nước hồi sử dụng loại 60 hoặc 90.

Ngoài những vật dụng phổ biến cần chuẩn bị ở trên thì bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng khác như: khay trồng, xơ dừa, hạt giống hoặc con rau, phân dinh dưỡng, tấm xốp,… để quá trình thực hiện không bị gián đoạn.

Hướng Dẫn Trồng Rau Thuỷ Sinh Tại Nhà

Hướng Dẫn Trồng Rau Thuỷ Sinh Tại Nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn có thể tiến hành trồng rau thuỷ sinh theo các bước như sau:

  • Bước 1: Lót ni lông đen kín đáy và thành của khay thùng xốp rồi buộc ni lông chắc làm môi trường.
  • Bước 2: Tiến hành khoan những lỗ vừa cốc nước và cốc cũng cần các lỗ nhỏ để thoát nước. Song song với quá trình đục lỗ thì ta ngâm hạt giống vào nước ấm.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp gồm ½ xơ dừa, ½ trấu đô vào cốc và rải hạt giống.
  • Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra rồi đổ đều vào thùng xốp, nước cần cách miệng thùng ít nhất là 2cm.
  • Bước 5: Đặt hạt giống vào từng ô nhỏ ở nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có rọ nhựa đã gieo hạt lên phía trên hộp xốp chứa chất dinh dưỡng. Để cho đáy của rọ nhựa ngập từ 1 – 2cm trong dung dịch.

Kết Luận

Trên đây là một vài chia sẻ về trồng rau thủy sinh mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về mô hình này cũng như biết cách trồng rau sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *