Trồng Dương Xỉ Thủy Sinh Hiệu Quả

Trồng Dương Xỉ Thủy Sinh Hiệu Quả

Hiện nay cách trồng dương xỉ thủy sinh là một dòng cây thủy sinh được ưa chuộng trồng nhất. Ưu điểm của dòng dương xỉ dễ trồng, dễ chăm sóc và có sức khỏe tốt. Vì vậy Thủy Sinh sẽ điểm qua cho bạn thêm về thông tin hữu ích này nhé.

TRỒNG DƯƠNG XỈ

Trước khi trồng cây dương xỉ thủy sinh, các bạn cần phải hiểu được đặc tính của nó. Ngoài ra các loại cây thủy sinh khác khi trồng bạn cần phải tìm hiểu được đặc điểm của loại cây đó. Đây là điều quyết định khi trồng cây thủy sinh đó nhé.

Đặc Điểm Chung Của Cây Dương Xỉ Thủy Sinh

Có thể nói dương xỉ thủy sinh là một trong những loại cây dành cho người mới chơi thủy sinh. Chúng sống rất khỏe và không cần điều kiện nhiều. Tuy nhiên vẻ đẹp của chúng cũng khá đa dạng với nhiều loại khác nhau nên nhiều dân chơi thủy sinh chuyên nghiệp cũng rất yêu thích.

Đặc Điểm Chung Của Cây Dương Xỉ Thủy Sinh
Đặc Điểm Chung Của Cây Dương Xỉ Thủy Sinh

Tốc độ sinh trưởng của dương xỉ thủy sinh khá chậm, thậm chí chậm hơn cả rêu. Chúng có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau, ánh sáng từ ít đến nhiều. CO2 và phần nước có thể không quá cần thiết. Tuy nhiên nếu được bổ sung thêm các yếu tố này kết hợp với bể có dòng chảy hợp lý.

Điều kiện nước thích hợp cho cây dương xỉ thủy sinh phát triển là 22 – 29 độ C, pH 5.5 7. Tùy thuộc vào từng loại

dương xỉ mà chúng sẽ có kích thước khác nhau, giao động từ 10cm đến hơn 30cm. Phù hợp trồng ở nhiều vị trí tiền  cảnh, trung cảnh, hậu cảnh trong bể thủy sinh.

Cách Trồng Cây Dương Xỉ Thủy Sinh Đúng Cách Nhất

Dương xỉ là loại thường sống bám trên thân cây, đá, hoặc sống trên đất cạn gần nước, chính vì thế bạn nên mô phỏng môi trường sống của chúng trong Bể thủy sinh của mình bằng cách buộc hoặc dán trên lũa hoặc đá, để cho nó bám được và sinh trưởng.

Lưu ý khi buộc rễ cây dương xỉ bạn cần buộc rể của nó vào vật bám, sau khi mọc rể ra rồi bạn có thể cắt bớt dây

 1. Khi mua cây dương xỉ về hoặc bạn lấy ở tự nhiên về cần phải rửa sạch bộ rể rồi mới bỏ vào bể
 2. Tốt hơn thì bạn nên trồng cây dương xỉ ở nơi có dòng chảy yếu, sẽ phát triển bộ rễ tốt hơn, sau khi đã phát triển rễ bạn có thể điều chỉnh dòng chảy mạnh để phát triển bộ lá đẹp hơn.
 3. Không cắm rể dương xỉ xuống nền vì chúng có thể chết thối rễ
 4. Hạn chế đặt cây dương xỉ ở nơi có quá nhiều ánh nắng, lá dương xỉ dễ bị đen.
 5. Nhân giống dương xỉ cũng khá là dễ bạn chỉ cần làm cách sau : Ngắt ngang thân rẻ cây dương xỉ thủy sinh và buộc vào giá thể khác, nhớ là phải ngắt ở đoạn cây khỏe và ít nhấ có 2-3 lá và rẽ nhiều

Chăm Sóc Cây Dương Xỉ Thủy Sinh Sau Khi Đã Cho Vào Bể

 • Khi mới đầu bạn trồng cây dương xỉ trong bể rồi, hãy để cho dòng nước ổn định, một thời gian rồi quan sát sự ổn định
 • Bạn cũng cần phải thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước/
 • Dương xỉ thủy sinh là dạng cây màu xanh vì thế sinh trưởng tốt nhiệt độ 22-24 độ với lượng Co2 cao và có dòng chảy tốt
 • Nếu bạn trồng cây dương xỉ thủy sinh với nhiều loại cây màu xanh khác vào mùa hè tránh nhiệt độ cao, thiếu Co2 nhé

Yếu Tố Khác Để Trồng Tốt Dương Xỉ

CO2 và dòng chảy của nước là 2 yếu tố khác để trồng Dương Xỉ châu Phi và Dương Xỉ Java. Nếu bạn quan sát kỹ vào gốc và rễ của những cây này, bạn sẽ thấy nó thuộc loài thân mộc.

Yếu Tố Khác Để Trồng Tốt Dương Xỉ
Yếu Tố Khác Để Trồng Tốt Dương Xỉ

Vậy nên nó hợp với nơi có dòng nước chảy và có đủ Co2. Nhưng nếu bạn trồng nó ở nơi có dòng chảy yếu. Bộ rễ của nó sẽ có điều kiện tốt hơn để để bám nhưng đồng tất nhiên. Bộ lá của nó sẽ không đẹp như khi ở nơi có dòng chảy mạnh.

Vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn. Và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Những bước đó có thể dùng để “đồ sát” lũ rêu tóc.

Dương xỉ và các loại cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao; dòng chảy tốt. Nếu bạn dự tính trồng dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè. Bạn phải tránh để nhiệt độ quá cao; thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

Buộc Dương Xỉ Như Thế Nào ?

Hầu hết trong tự nhiên các loại dương xỉ có đặc tính là bám và bò trên đá hoặc các loài cây cạn. Chúng ta có thể mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng bằng cách cột chúng lên lũa hay đá. Kỹ thuật này thường được dùng trong trường phái Tự nhiên, hoặc còn được gọi là “Amano” hay “ADA”. Để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột dương xỉ lên lũa hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Chúng tôi dùng dây để cột chúng, khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, chúng ta có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

 1. Cắt hết lá và giữ phần thân.
 2. Dùng dây cột 2 hay 3 thân dương xỉ vào gỗ lũa.
 3. Khi rễ phát triển, dương xỉ sẽ bò lên gỗ lũa và có thể cắt bỏ dây.

Kết Luận

Trong bài viết trên chúng tôi đã điểm qua tin tức về dương xỉ là loại cây rất quen thuộc đối với bất kỳ ai. Bạn có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi, từ những góc tường cũ kỹ, trong những khu rừng rậm rạp hay ngay giữa lòng thành phố tấp nập. Chúng quen thuộc tới nỗi bạn coi đó như một loại cỏ rác ven đường. Tuy nhiên đối với những người chơi thủy sinh, cá cảnh thì lại khác. Cây dương xỉ luôn được đánh giá cao về giá trị cũng như vẻ đẹp của chúng trong bể. Tuy nhiên để cây xương xỉ trồng trong nước phát triển khỏe mạnh cũng không dễ.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *