Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trên Đá

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trên Đá

Có những loài có thể trồng trực tiếp trên đá và một số cây có hạt khác mọc được trên đá. Ta có thể gắn chúng lên trên hòn non bộ trong bể cá, hoặc có thể gắn trên một mảnh gỗ. Sau một thời gian, chúng sẽ phát triển trên đáy bể.Sau đây Thủy sinh sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cây thủy sinh trên đá như thế nào?

CÂY THỦY SINH TRÊN ĐÁ

Trồng cây thủy sinh trở thành thú vui đặc biệt của nhiều người yêu cây cảnh. Nó có thể sử dụng để trang trí nhà cửa hoặc tạo cảnh quan đẹp cho ngôi nhà. Có rất nhiều cách trồng cây thủy sinh khác nhau.

Lưu Ý Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trên Đá

"Lưu

Đối với cây mọc trên đá: sử dụng hòn non bộ hoặc gắn chúng trên những mảnh gỗ. Chắc chắn bạn sẽ thu được một sản phẩm đáng kinh ngạc. Một số loại cây thủy sinh có thể trồng trên đá là cây rêu, ráy thủy sinh, cây thủy sinh trên châu, cây dương xỉ thủy sinh, …

Cũng cần lưu ý là khi trồng, phải để một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị hoại mục, sẽ làm ô nhiễm nước.

Mỗi loại cây thủy sinh có một đặc tính sinh trưởng, sinh sản khác nhau. Do đó, bạn có thể chọn nhiều cách chăm sóc cũng như nhân giống khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ trình bày chi tiết cách trồng cây thủy sinh trên đá với một số cây phổ biến là cây rêu, rêu minifiss, ráy thủy sinh và dương xỉ.

Cách Trồng Rêu Trên Đá Ở Bể Thủy Sinh

Trong các bể thủy sinh, khi trang trí phối cảnh gỗ và đá bên trong xong. Ai cũng muốn phủ nó một lớp rêu cho thêm phần cổ kính. Tuy nhiên, cách trồng rêu trên đá lúc này lại khó khăn hơn ở trên cạn. Bạn cần làm theo quy trình khác hơn một chút.

  • Chuẩn bị dụng cụ trồng rêu trên đá

Kìm cắt – kéo cắt

Dây cước trắng loại 0.2mm

Gỗ lũa đã xử lý sạch.

Panh gắp.

Nên chọn loại rêu thân dài để tạo độ mềm mại trên thân gỗ lũa. Nó sẽ chuyển động như bơi dưới nước khi thả xuống vậy.

  •  Thực hiện

Thả rêu xuống một chậu nước sạch. Việc này giúp thân rêu không bị cuốn. Bạn sẽ dễ gắp nó và xếp nó dễ dàng hơn.

Dùng panh gắp ở phần rễ, xếp chúng lần lượt trên bề mặt gỗ. Khi hết một mặt, dùng dây cuốn cố định và chuyển tiếp sang mặt bên. Làm tương tự như vậy cho đến hết 1 vòng. Sau đó chuyển xuống hàng rêu bên dưới. Đến khi xếp được rêu theo mình ưng ý.

Lưu ý: Nên cuốn dây vừa phải, không mạnh làm đứt rêu và không nhẹ làm tuột rêu. Cuốn cố định cả phần rễ lẫn phần ngọn nhé. Sau này, khi thả xuống bể muốn rêu bơi trong nước thì cắt dây ở phần ngọn sau. Không thì khi bạn làm các mặt và các hàng rêu khác, chắc chắn rêu sẽ bị nát và gãy.

Trồng Rêu Trên Đá Phiến

1. Cách trồng rêu trên đá dài

Với loại đá dài, bạn có thể thực hiện tương tự như trồng rêu trên gỗ lũa ở trên. Lưu ý thay dây cước bằng dây dù. Vì loại dây cước nhựa gặp những cạnh đá sắc hay bị đứt hơn.

2. Trồng rêu trên đá mấp mô

Cách trồng rêu trên đá mấp mô khá phức tạp. Bạn cần làm nhiều bước mới thành công được.

Đầu tiên, vẫn cần thả rêu vào trong bể nước. Sau đó cũng dùng panh gắp và xếp nó kín một mặt trên đá. Tuy nhiên, khó có thể xếp theo hàng được. Bạn cứ xếp làm sao cho kín đều bề mặt và không chồng lấn lên nhau là được. Được hết một mặt, dùng dây chỉ dù cuốn đều toàn bộ lại.

Do đá xếp ở dưới đáy bể cá cảnh thủy sinh. Nên chúng ta chỉ cần trồng nó trên một mặt đá. Có thể hơi lấn sang bên mặt cạnh của đá cũng được.

3. Hướng dẫn trồng rêu trên mặt đá tròn

Cách này bạn cần chuẩn bị thêm một miếng lưới vải mềm. Có mắt lưới khoảng 5mm.

Trải đều rêu lên trên bề mặt của viên đá tròn. Sau đó phủ tấm lưới vải lên trên. Túm lưới gọn bên dưới và buộc cố định lại. Như vậy bạn đã giữ cho rêu bên trong không xê dịch đi đâu hết. Lúc đó, chỉ việc thả viên đá tròn vào vị trí bạn đã sắp xếp sẵn vào bể cá mà thôi.

Ngoài những cách trên. Bạn cũng có thể trồng rêu ở ngoài cho bám rễ trước khi thả vào bể. Có thể thực hiện cách làm như cách trồng rêu trên đá mắt đứng ở trên. Nhưng nhất định phải thường xuyên phun nước tạo ẩm cho nó. Có thể để nó trực tiếp dưới máy phun sương cũng được.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Minifiss Trên Đá

Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Minifiss
Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Minifiss
  • Cách trồng rêu minifiss trên đá đơn giản

Loại rêu thuỷ sinh tự nhiên Mini Fiss này có nhiều các trồng. Nhưng sau đây mình xin chia sẻ cách đơn giản, lại mang hiểu quả cao cho mọi người chơi minifiss…

Đầu tiên mua fiss vò sẵn được bán trên thị trường (giá fiss vò là khoảng 170k – 200k/1 lạng…)

Bạn cần loại bỏ đất hoàn toàn ra khỏi đám rêu mới mua đó. Tiếp đến mới xay nhuyễn fiss bằng máy xay hoặc máy xay sinh tố ở nhà của bạn…

Sau khi xay nhuyễn xong thì bạn trộn fiss với sữa chua. Mục đích của việc này giúp cho fiss của bạn nhanh lên hơn, do sử dụng chất dinh dưỡng từ sữa chua. Bên cạnh đó trong sữa chua có một lượng vi sinh lên men sẵn giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng cho fiss dễ dàng hơn.

Lấy bình phun hoặc một chai nước đục lỗ để làm ẩm bề mặt cần trải fiss lên. Bề mặt đó có thể là gỗ, đá…

Dùng tay hoặc chổi sơn để quét fiss lên khu vực mình muốn cho fiss mọc (ở đây là đá).

Sau khi đã phủ fiss xong lên nơi mình cần trồng, bạn nhớ ủ kín lại để giữ ẩm. Cũng như tăng nhiệt độ để kích thích cho rêu minifiss mọc nhanh hơn. Nó giống như quá trình ủ mầm của các loại cây vậy.

  • Cách chăm sóc hằng ngày cho rêu minifiss ươm

Việc chăm sóc loại rêu thuỷ sinh tự nhiên minifiss này không hề khó khăn. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian và lưu nhớ trong đầu một số mốc thời gian sau. Chắc chắn bạn sẽ thấy thảm rêu của mình trông đẹp – xanh mướt mắt hơn rất rất nhiều.

Sau khi ủ fiss lại thì cứ đều đặn bật đèn 8 tiếng/ngày. Dùng bình xịt hơi sương cho fiss 2 lần/ngày luân phiên nhau để giữ ẩm cho fiss.

Khoảng sau 2 tuần thì fiss ra lá non. Lúc này bạn không cần ủ nữa mà để nó tiếp cận với môi trường có độ sáng nhiều.

Đến sau 3 tuần thì fiss bắt đầu dày dần và đều

Khoảng 4 tuần thì bạn có thể cho nước nhẹ nhẹ vào và bắt đầu chạy lọ. Khoảng 2 – 3 tuần tiếp theo thì fiss sẽ ra lá nước khi đó bạn có thể thả cá hoặc tôm vào cho hồ của mình.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Ráy Thủy Sinh Trên Đá

Là loại cây có sức sống mạnh mẽ nên thích nghi được với hầu hết với điều kiện môi trường hồ thủy sinh khác nhau . Tốc độ phát triển chậm ,có thể trồng bán cạn. Nhiệt độ :19-30 độ .PH nước : 5-8. Tùy thuộc vào từng loại ráy thủy sinh mà chúng có màu sắc hay hình thái lá và độ lớn khác nhau.

1. Hướng dẫn trồng ráy thủy sinh trên đá 

Nhân giống ráy thủy sinh bằng cách ngắt một nhánh cây gồm cả thân, rễ, lá sau đó trồng ở khu vực khác là cây sẽ tự phát triển thành một cá thể độc lập. Nên thực hiện việc ngắt nhánh trong môi trường nước để tránh tổn thương cây.

Còn khi mua ráy về và trồng trong hồ thủy sinh thì cần đợi cho hồ thủy sinh của bạn ổn định (lọc ổn định, hệ vi sinh ổn định, nước trong, …), sau đó thả trôi ráy trong hồ khoảng 1 tuần rồi cắt ngắn rễ, tiếp tục thả trôi cây và chờ cây ra rễ mới, cuối cùng mới buộc ráy thủy sinh vào lũa đá.

Giống như bucep ráy thủy sinh được trồng bằng cách gắn vào giá thể như lũa đá hay cả sứ lọc. Các bạn có thể dùng chỉ hay dây cước để cột vào giá thể ,dùng keo dán thủy sinh để dán tuy nhiên sử dụng keo tốt nhất chỉ dụng một lượng ít vừa đủ kết dính thân ráy vào giá thể tránh nhỏ nhiều keo quá sau này chỗ thân dính keo nhiều  dễ bị rửa ra.

2. Hướng dẫn chăm sóc ráy thủy sinh trên đá

Bất cứ loại cây thủy sinh nào cũng cần nước sạch để phát triển, vì vậy hãy thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước. Nếu trong bể có nhiều cá cần vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh.

*Lưu ý:

Đặt ráy thủy sinh ở nơi có ít ánh sáng, nếu ánh sáng quá nhiều ráy dễ bị đen hoặc thủng lá.

Ráy thủy sinh là loài có tốc độ phát triển chậm, cần thời gian dài nên bạn cần kiên nhẫn chăm sóc cây.

Nếu ráy thủy sinh bị rêu hại bám, bạn cần nuôi thêm vào bể cấc loại cá ăn rêu như: cá bút chì, cá otto, cá chuột, …

Những Cây Thủy Sinh Trồng Được Trên Đá, Trên Gỗ

Muốn tìm hiểu cách trồng cây thủy sinh trên đá, trên gỗ bạn phải tìm được những loại cây có thể trồng được theo cách này. Cây thủy sinh không chỉ là những loại cây trồng dưới nước thường sử dụng trang trí cho bể cá cảnh.

Có nhiều loại có thể trồng trong nước không cần đất nền mà vẫn sống được như: cây ráy, cây dương sỉ, cây La Hán xanh – đỏ, cây Thanh đản…Ngoài ra còn một số loại rêu như: Rêu mini Taiwan, rêu Java Moss…. Những loài cây này hiện nay đang được sử dụng phổ biến để trồng trên đá hoặc trên gỗ trang trí trong bể cá. Vừa tạo môi trường thuận lợi cho cá sinh sôi và phát triển, nó còn giúp làm sạch nước và tạo cảnh quan đẹp cho bể cá.

Ngoài ra, những loài cây này còn được sử dụng để trồng trong chậu nước nhỏ, trồng trong tiểu cảnh non bộ trong nhà để trang trí không gian cũng rất đẹp.

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trên Đá, Trên Gỗ

"Cách

  •  Cách trồng cây trên đá

Những loài cây thủy sinh có thể trồng trên đá có sức sống khá mạnh liệt. Thường sử dụng những loại đá có màu trắng muốt, viên nhỏ để sử dụng trong bể cá, trồng cây trên đá giúp cho bể cá luôn sạch sẽ, nước trong veo mang tới cảnh quan đẹp mắt.

Khi trồng trên trên đá bạn cần lựa chọn những loại cây có bộ rễ lớn, không cần đất nền vẫn sinh trưởng và phát triển được như chúng tôi giới thiệu ở trên. Bạn có thể lựa chọn cây thủy sinh để trồng trên đá giống như trồng trên đất nền hoặc lựa chọn hạt cây giống để reo trên đá ở trong bể cá.

Lưu ý: trước khi trồng cây hoặc reo hạt cây thủy sinh bạn cần xử lý đã sạch sẽ trước khi cho vào trong bể cá.

  • Cách trồng cây trên gỗ

Trồng cây thủy sinh trên gỗ thường và những loại rêu là những loại có bộ rễ khỏe mạnh. Bạn nên lựa chọn những loại gỗ lũa để trồng cây thủy sinh trong bể cá giúp mang tới cảnh quan đẹp mà không bị đục nước do mủn gỗ gây ra. Trồng cây trên gỗ cũng khá đơn giản. Chỉ cần sử dụng dây để cố định rêu hoặc cố định thân và rễ cây vào khúc gỗ. Sau đó để trong bể cá và đổ ngập nước là cây đã tự phát triển, bám rễ vào thân gỗ.

Kết luận

Với những tin tức mà chúng tôi đã chia sẽ như cách trồng cây thủy sinh trên đá, trên gỗ khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn loại cây phù hợp và chú ý chăm sóc cây trong thời gian đầu và tỉ lệ thành công rất cao. Chúc bạn thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *