Phân Nền Thủy Sinh Là Gì

Phân Nền Thủy Sinh Là Gì

Phân nền là 1 phần thiết yếu của hồ thủy sinh. Bài mà Thủy sinh đã chia sẻ này xin dành cho anh em, giúp anh em có thêm kiến thức, thông tin về loại phân nền thủy sinh là gì? Trong bài viết dưới đây nhé.

PHÂN NỀN THỦY SINH

Trong một bể thủy sinh, phân nền đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu được. Phân nền có ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường nước và độ cân bằng trong bể thủy sinh. Ưu điểm và đặc tính của mỗi dòng phân sẽ khác nhau, đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển hệ vi sinh vật, thực vật trong bể thủy sinh.

Phân Nền Thủy Sinh Là Gì?

Phân nền thủy sinh là loại đất được trộn theo tỷ lệ và công thức riêng của mỗi nhà sản xuất.

Phân Nền Thủy Sinh Là Gì?
Phân Nền Thủy Sinh Là Gì?

Phân nền có công dụng chính tạo môi trường nền thủy sinh cho cây hấp thụ những chất dinh dưỡng để quá trình sinh trưởng và phát triển được thuận lợi. Đồng thời, phân nền thủy sinh còn trở thành môi trường cho hệ vi sinh phát triển.

Lợi Ích Phân Nền Mang Lại

Cốt nền thủy sinh đóng vai trò quan trọng trong bể thủy sinh, không chỉ trở thành nơi sinh sống của vi sinh vật tự nhiên trong nước mà còn có những lợi ích cụ thể khác đó là:

Góp phần tạo nên môi trường nước thuận lợi cho sự phát triển của các loài thủy sinh trong hồ, phân nền thủy sinh có thể hấp thụ các chất có hại cho cá như axit nitric.

Lợi Ích Phân Nền Mang Lại
Lợi Ích Phân Nền Mang Lại

Cung cấp dưỡng chất để cây thủy sinh sống sót: nền thủy sinh có chứa chất dinh dưỡng cung cấp nuôi cỏ thủy sinh đồng thời còn ngăn chặn được sự phát triển của rêu rất hiệu quả.

Là nơi trú ẩn cho hệ vi sinh ổn định: độ thấm nước và khả năng thông khí của phân nền thủy sinh khá tốt nên trở thành chỗ sống lý tưởng cho vi sinh vật và vi khuẩn ký sinh, sinh sản bên trong, hay nói cách khác phân nền thủy sinh có trạng thái thích hợp nhất để cỏ thủy sinh sinh trưởng phát triển tốt.

Sử dụng với chức năng như giá thể cho cây cối đâm rễ: do phân nền thủy sinh có chứa sẵn nhiều chất dinh dưỡng nên rất thích hợp để thúc đẩy khả năng đâm rễ của cây thủy sinh trong bể.

Mục đích trang trí bể thủy sinh: phân nền khác với đất trong tự nhiên vì ở dạng viên thô, khi ở trong nước không bị trôi nên sẽ không làm ảnh hưởng tới sự sắp xếp bố cục trang trí trong bể.

Nhược Điểm Phân Nền

Bên cạnh việc mang lại lợi ích, phân nền cũng có những nhược điểm kể đến như:

Phân nền bị bột hóa sau một thời gian sử dụng, chất dinh dưỡng bị tiêu hao

Kết cấu của phân nền dễ vỡ, hạn chế khả năng thay đổi cảnh quan của bể và làm sạch đáy bể

Khả năng hấp thụ các chất có hại của phân nền thủy sinh sẽ giảm đi khi lượng chất có hại phải hấp thụ tăng lên

Để khắc phục những nhược điểm của cốt nền thủy sinh, cần thay thế nền định kỳ vì nền thủy sinh cũng có hạn sử dụng. Sau khi phân hết hạn, dù không bị bột vẫn nên thay thế để không gây mất cân bằng độ phì hoặc tích tụ rác bẩn dưới đáy bể quá nhiều dẫn đến làm nguy hại cho cá nuôi ở trong bể.

Lưu Ý Khi Mua Phân Nền

Lưu Ý Khi Mua Phân Nền
Lưu Ý Khi Mua Phân Nền

Trước khi mua phân nền, cần cân nhắc những lưu ý dưới đây để chọn được loại phân nền phù hợp:

Xác định rõ mục đích sử dụng phân nền: nuôi tép, nuôi cá, trồng rêu ráy dương xỉ, nana, bucep hay trồng nhiều cây… Nếu nuôi tép ong, sula thì người nuôi hay chọn nền thủy sinh có bộ đệm pH phù hợp, ít dinh dưỡng để không làm ảnh hưởng đến tép. Còn trồng rêu ráy, dương xỉ, nana.. thì chỉ cần nước ổn định, dinh dưỡng của phân nền vừa phải cho dễ quản; cần chọn nền giàu dinh dưỡng khi trồng cây cắt cắm.

Lựa chọn kích cỡ và màu sắc của hạt phân nền có phù hợp với bố cục bể thủy sinh

Độ bền của mỗi loại nền: có dễ vỡ hay không? Thời gian tan trong nước được bao lâu?

Mức độ dinh dưỡng của phân nền có phù hợp với mục đích sử dụng hay không?

Giá thành của các loại phân nền, sự chênh lệch giá bán giữa các cửa hàng (nếu không dư giả tài chính)

Những Loại Phân Nền Được Biết Đến Nhiều Nhất

Để giúp bạn lựa chọn được loại phân nền phù hợp, Giống Rau Sạch sẽ liệt kê top 10 loại phân nền thủy sinh được biết đến nhiều nhất hiện nay kèm điểm cộng – điểm trừ của mỗi loại.

Cát, Sỏi Nền Thủy Sinh

Đây là loại nền thủy sinh thích hợp cho người chơi bể thủy sinh có kinh nghiệm. Nền cát, sỏi còn gọi là nền trơ, dùng để thử nghiệm dinh dưỡng từ phân nước, test cây thủy sinh vì dễ dàng kiểm soát được lượng dinh dưỡng một cách chính xác.

Cát, Sỏi Nền Thủy Sinh
Cát, Sỏi Nền Thủy Sinh

Điểm cộng: loại nền giá rẻ, kiểm soát được lượng dinh dưỡng tốt, thời gian sử dụng được lâu dài vì không sợ vỡ hạt, dễ theo layout và thay đổi bộ nền dễ dàng.

Điểm trừ: nền cát, sỏi không có bộ đệm pH, không có dinh dưỡng sẵn có và những chất phụ liệu khác, người sử dụng sẽ tốn công chăm bể nhiều hơn.

ADA Amazonia Light

ADA Amazonia Light
ADA Amazonia Light

Amazonia Light là sản phẩm phân nền mới của thương hiệu ADA (Aqua Design Amano) – một công ty chuyên sản xuất sản phẩm thủy sinh nổi tiếng thế giới của Nhật.

Điểm cộng: hạt nền màu sáng hơn ADA Amazonia truyền thống nên có màu nền giống màu đất tự nhiên nhất, giúp bể thủy sinh có bố cục trực quan hơn. Thành phần hữu cơ có chứa đất đen hiếm, nito thúc đẩy sự phát triển của cây thủy sinh, thực vật trong bể, cân bằng độ axit trong nước.

Điểm trừ: giá thành cao

Phân Nền Gex Đỏ

Đối với những người chơi tép màu, phân nền Gex đỏ của Nhật (bao bì màu đỏ, hạt nền đen) rất quen thuộc.

Điểm cộng: phân nền Gex đỏ có độ pH trung tính thích hợp nuôi cá tép, giá thành hợp lý

Điểm trừ: dinh dưỡng kém, độ bền thấp

Phân Nền Gex Xanh

Thích hợp cho mục đích trồng cây, rêu ráy, dương xỉ… Phân nền Gex xanh có bao bì màu xanh, hạt nền màu đen.

Điểm cộng: không gây vàng nước, có nhiều kích thước cho người dùng lựa chọn, kích thước hạt nền to và chắc giống với sỏi tự nhiên, dinh dưỡng tốt trong thời gian đầu sử dụng, hạt nền màu đen làm nổi bật cây cối thủy sinh trong bể, giá thành phải chăng.

Điểm trừ: giống Gex đỏ có độ bền không cao, dinh dưỡng tan nhanh chỉ sau vài tháng.

Oliver Knott

Oliver Knott
Oliver Knott

Oliver Knott là phân nền của Nhật, sử dụng cho bể thủy sinh trồng cây, rêu, ráy, dương xỉ…

Điểm cộng: có độ dinh dưỡng cao, thích hợp để trồng mọi loại cây, độ pH trung tính

Điểm trừ: trong thời gian đầu, phân nền sẽ làm phát triển tảo nâu nếu như người dùng không có kinh nghiệm kiểm soát nước và ánh sáng trong bể. Ở Việt Nam chưa có đại lý phân phối chính thức của Oliver Knott nên khá khó mua và không thể đảm bảo chất lượng chính hãng.

Phân Nền Controsoil

Phân Nền Controsoil
Phân Nền Controsoil

Thời gian gần đây, phân nền Controsoil của Nhật được người dùng Việt rất ưa chuộng.

Điểm cộng: giúp nước trong cực nhanh để thả cá tép được sớm, trong thời gian đầu không tiết ra NH3, giữ nước mềm và có độ pH nhẹ ( 6.5 – 6.9 tùy nguồn nước), dinh dưỡng tan chậm nên quản lý dễ dàng, hạn chế rêu hại. Giá bán phải chăng so với chất lượng mang lại.

Điểm trừ: trong thời gian đầu nếu dùng đèn quá sáng hoặc cốt nền đi cùng không phù hợp, quản lý nước không tốt sẽ làm bùng phát tảo nâu. Mức độ tan của dinh dưỡng chậm nên khi muốn chuyển trồng cây kiểu Hà Lan cần cung cấp thêm phân nước sau 1 – 2 tháng.

Kết luận

Nhìn chung loại phân nền nêu trên đều có thể sử dụng phù hợp cho nhiều mục đích của bể thủy sinh, chỉ khác nhau ở thương hiệu, độ dinh dưỡng, độ pH. Hy vọng rằng với đánh giá ưu – nhược điểm của loại phân nền này, Chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được những sản phẩm phân nền phù hợp với nhu cầu.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *