Thông Số Hồ Thủy Sinh Được Viết Tắt

Thông Số Hồ Thủy Sinh Được Viết Tắt

Những chữ viết tắt thông dụng trong danh mục. Những thông số đối với các bạn mới chơi. Bạn Nên biết để quản lý sự cân bằng trong hệ sinh thái mình tự tạo ra 1 cách tốt và dễ dàng hơn. Vì vậy Thủy Sinh sẽ giúp cho bạn tham khảo mà không cần kiến thức quá chuyên sâu,bác học gì để nhớ và hiểu những thông số hồ thủy sinh được viết tắt nhé.

THÔNG SỐ HỒ THỦY SINH

Khi bắt đầu chơi hồ thủy sinh, một vài người sẽ bắt đầu tìm hiểu về cách thiết kế phong cách, trang trí, phụ kiện thủy sinh như các loại cây thủy sinh, xây hồ như thế nào,… Tuy nhiên, cần lưu ý Những thông số thủy sinh trong danh mục dành cho người mới chơi là rất tỉ mỉ cung như chăm sóc cho loại cây thủy sinh phân nước theo thời gian và ánh sáng.

Thông Số Hồ Thủy Sinh PPM (mg/l)

Ppm viết tắt của parts per million (1 phần triệu). Đổi từ 1ppm bằng bao nhiêu mg/l nhỉ? Nói dễ hiểu hơn là 1 miligram chất nào đó tan( 1 ppm = 1mg/l). Các bạn có thể quen thuộc với 1 số kí hiệu đo lường sử dụng hằng ngày như 1 kí lô, 1 lít, 1 gram, 1 mili gram. Nhưng trong nước, hồ cá thủy sinh bạn nên phải có sự đo lường căn bản nhất là 1 mili gram chất nào được tan trong 1 lít nước. Ví dụ hồ thủy sinh của mình có 5 ppm No3. Nghĩa là trong 1 lít nước hồ này có 5 mili gram chất No3. Đây là thông số căn bản nhất để hiểu những thông số khác nhau 1 cách dễ dàng.

Thông Số Hồ Thủy Sinh PPM (mg/l)
Thông Số Hồ Thủy Sinh PPM (mg/l)

Thường ngày, mọi người sẽ thấy các đơn vị đo lường quen thuộc như ki-lô-gam, lít. Còn đơn vị đo lường căn bản nhất là miligram chất khác hòa tan trong nước.

Cho ví dụ đơn giản, có 7 ppm CO2. Tức là, trong 1 lít nước có 7 miligram khí CO2 trong hồ.

Thông số căn bản đầu tiên cần phải nắm bắt để tìm hiểu chọn loại thông số cho giỏ hàng tiếp theo.

TDS (còn gọi là conductivity)

Tds viết tắt của Total Dissolved Solids – tổng chất rắn hòa tan trong nước, những chất rắn này bao gồm đa số là các chất vô cơ. Các cation (ion dương) và khoáng chất như Ca+, Mg+, Na+, Co3+, Hco3+, So4+, Cl+, No3+, Po4+, K+… và được tính bằng ppm (mg/l)

Tds được dựa vào để đánh giá chất lượng tinh khiết của nước. Tds càng cao thì càng nhiều tạp chất. Tuy nhiên bút tds không đo được những chất thuộc vào nhóm như:

– Chất hữu cơ, phân nền thủy sinh, ánh sáng

– Kim loại nặng

– Chlorine

– Hóa chất độc

Thường các bạn chuyên chơi tép luôn cần phải có dụng cụ đo tds như bút đo chính hãng chẳng hạn. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân, mình khuyến khích toàn bộ các anh em chơi thủy sinh. bạn Nên mua 1 bút đo tds vì tương đối rẻ nhưng vô cùng dễ đo. Chính xác và rất hiệu quả trong việc quản lý nước (1 bút đo tds bình thường giá chỉ từ 100-300k). Khi có bút đo, các bạn sẽ biết được tds nước đầu vào của khu vực mình sinh sống (nước máy, nước giếng, nước mưa…).

Và các bạn sẽ đo thấy sự chênh lệch của tds nước trong hồ để suy ra là hồ mình có quá nhiều tạp chất hay không và dùng cách xử lý hợp lý. Ví dụ nguồn nước máy HCM nơi mình sinh sống thì tds cỡ 45 ppm. Và mình luôn giữ mức tds dưới 100 cho đa số hồ trồng cây của mình, ngoại trừ những trường hợp cần thí nghiệm, thử nghiệm nồng độ dinh dưỡng cao và sinh lý của cây.

Lời Khuyên Hữu Ích Về Các Thông Số

Chúng tôi khuyên các bạn, một khi đã có ý định chơi hồ thủy sinh. Tuyệt đối không nên bỏ sót công cụ đo Tds này. Vì không quá mắc, độ chính xác cao, rất tốt cho việc kiểm tra hồ nước và cách đo cũng đơn giản.

Bút đo Tds chính hãng sẽ giúp các bạn nắm bắt được khu vực bạn sống có tác dụng mực nước đầu vào có thông số Tds là bao nhiêu. Để đong đếm mức độ chênh lệch so với sinh đèn cho các Tds trong hồ. Từ đó, giúp các bạn phát hiên chọn loại và xử lý tạp chất (nếu có).

Và cũng không nên chủ quan và cho rằng nguồn nước đó hợp với hồ khi thông số Tds đo được ở mức thấp. Bởi bút Tds không đo được các chất hữu cơ, các chất độc và kim loại nặng. Theo dõi quá trình quang hợp, và quyết định cho sự chăm sóc phát triển của cây theo thời gian để tìm ra nguyên nhân nếu cây ngừng phát triển và chết.

Thông Số PH Trong Hồ Thủy Sinh

Thông Số PH Trong Hồ Thủy Sinh
Thông Số PH Trong Hồ Thủy Sinh

PH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion (H+). Trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Nói đơn giản nhất nước có độ pH = 7 là trung tính. Nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít. Trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm. Độ pH rất đảm bảo khi chơi cá, tép, thủy sinh. Đây là lý do quyết định điều kiện đề cập nó chỉ sau ppm và tds.

Vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là 1 hệ sinh thái bao gồm nhiều loại động, thực vật phân nền thủy sinh. Tuy nhiên, pH hợp lý cho môi trường thủy sinh là từ 5-8. Dưới pH5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết, phân nền. Còn trên 8 thì chỉ phù hợp cho 1 số cá tép đặc biệt như tép sula, cá ali. Tất cả các hồ thủy sinh của mình đều giữ mức pH từ 5.5 đến 6.5.

Hồ thủy sinh có pH từ 7 trở lên có điểm mạnh là hệ vi sinh cực tốt. Các bạn để ý những hồ cá biển, hay những hồ thủy sinh có san hô, sỏi 3 màu. Thì nước cực trong. Đa số cá tép thích pH cao (trừ 1 số loài như tép ong chẳng hạn). PH cao làm vi lượng khó tan khó được hấp thu nên rêu hại dễ kiểm soát hơn pH axit.

KH 

kH viết tắt của carbonate hardness (độ kiềm của nước). Độ kiềm là tổng lượng bazơ hiện diện trong nước. Carbonate (CO32-) và Bicarbonate (HCO3–) là 2 bazơ phổ biến nhất và thành phần của Kiềm. Độ kH có ảnh hưởng mật thiết đến độ pH, thường kH thay đổi thì pH cũng thay đổi theo. Nếu các bạn không quá chuyên về dinh dưỡng. Sinh lý phân nền phát triển cây trồng thì cũng không cần quá quan tâm đến độ kH.

GH ( thông số General Hardness) 

GH ( thông số General Hardness) 
GH ( thông số General Hardness)

GH (General Hardness) là điều kiện mang lại cao hơn về độ cứng của nước. Nó được xác định là tổng hàm lượng của Canxi (Ca++) và Magie (Mg++) có trong nước. Ca và Mg là 2 trung lượng đảm bảo không thể thiếu phát triển, cá tép cảnh. Nếu nồng độ Ca, Mg quá cao thì nước được coi là nước cứng. Và Ca Mg thấp được coi là nước mềm.
GH được tính bằng độ, nếu muốn biết ppm của gH thì chi cần nhân số độ gH với 17.9.

Macro-nutrients (Thông Số đa lượng)

– Nitrogen (N) / NH4 / NH3 / NO2 / NO3

Dinh dưỡng đa lượng quan trọng. N thường ở nhiều dạng, độc nhất gồm NH3 và NO2 (amoniac và nitrit). Ở những hồ có pH dưới 7 thì NH3 được chuyển thành NH4 (Amonium) vốn ít độc hơn nhiều. Và sau khi được vi sinh của vòng tuần hoàn nitrogen chuyển hóa. Thì N cuối cùng sẽ trở thành 1 dạng không độc là NO3. Và sau đó 1 phần sẽ biến thành khí N bay vào khí quyển.
NH3 / Nh4 => NO2 => NO3 => N

Tất cả các dạng vô cơ của N đều được cây hấp thụ như nguồn dinh dưỡng cần thiết.

– Phosphorus (P) / PO4 – Phosphorus này thường được đo bằng test kit, và chủ yếu là P vô cơ. P là 1 đa lượng quan trọng khác của hồ thủy sinh và thường ở dạng PO4.

– Kali (potassium) – kali hay thường được nhiều bạn gọi tắt là K. Là đa lượng hay thiếu hụt  dùng nền có độ kH thấp như ADA chẳng hạn.

– Carbon (C) / CO2. Đa lượng đảm bảo bật nhất cho các thực vật thủy sinh phân nước và phân nền khác nhau, Carbon chiếm đến 45% thân và lá cây.

– Oxygen / O2: đa lượng chăm sóc như CO2, chiếm khoảng 40% thân và lá cây. Ngoài ra O2 không thể thiếu cho động vật như cá, hoặc hệ vi sinh.

Lời Kết

Hy vọng qua bài danh mục tham khảo trên sẽ giúp được cho mọi người mang lại sự lựa chọn về trang trí, phụ kiện loại một cho thủy sinh cao hơn đặc biệt là đối với người mới chơi thêm thông tin hữu nữa. Nếu quan tâm thêm về các bài viết khác thú vị hơn hoặc các bảo mật của chúng tôi, v.v..

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *